Thực tiễn bao giờ cũng đa dạng, phong phú hơn lý thuyết. Trong kinh doanh cũng vậy: doanh nhân thường phải đối mặt với những vấn đề cụ thể, sát sườn mà câu trả lời không phải lúc nào cũng tìm thấy trong sách giáo khoa về quản trị kinh doanh.
Chính vì vậy mà kinh nghiệm và việc áp dụng các nguyên tắc quản trị trong thực tế đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của doanh nghiệp.
Từ nhiều năm qua, Thời báo Kinh tế Sài Gòn đã mở ra mục “Sổ tay quản trị” nhằm tạo diễn đàn trao đổi ý kiến hoặc để ghi nhận những kinh nghiệm về kỹ năng quản trị doanh nghiệp trong thực tế. Tuyển chọn từ các bài viết này, mới đây tủ sách Thời báo Kinh tế Sài Gòn (Saigon Times Books) hợp tác với Nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM cho ra đời cuốn sách “Chuyện quản trị doanh nghiệp”.
Cuốn sách này đề cập đến nhiều chuyện liên quan đến việc xây dựng chiến lược, lập kế hoạch kinh doanh, quản trị thương hiệu, quản trị nguồn nhân lực, quản lý tài chính, quan hệ khách hàng, bảo mật thông tin…
Vị trí đặt quảng cáoGọi là “chuyện” vì phần lớn các bài viết thường chỉ chọn một vài khía cạnh, hoặc vài phương diện trong các vấn đề bao quát đó và trình bày chúng dưới dạng nêu ý kiến bàn luận, hoặc trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với những minh họa, dẫn chứng từ thực tế.
Do vậy, những bài viết về phẩm chất cần có của người lãnh đạo công ty; tìm nguồn vốn để hoạt động; xây dựng chiến lược hướng về khách hàng; vấn đề kiểm soát nội bộ chống thất thoát; việc định giá thương hiệu; phương cách thu hút người tài, “giải mã” nhân viên; kinh nghiệm chọn tư vấn; bảo vệ bí mật thông tin… không hề khô khan, nặng nề mà giản dị, gần gũi.
Điểm đáng nói là tác giả của những câu chuyện này - ngoài các chuyên gia về quản trị kinh doanh như Võ Tá Hân, Trương Quang, Phạm Vũ Lửa Hạ, Ngô Minh Quân, Võ Đắc Khôi… - còn có các doanh nhân đang điều hành sản xuất kinh doanh như Nguyễn Công Phú, Nguyễn Tân Kỷ, Lê Chí Công, Tạ Túc, Nguyễn Trung Thẳng, Nguyễn Hữu Long… Khi doanh nhân bàn về công việc quản trị doanh nghiệp thì chắc chắn họ hiểu rõ điều gì đồng nghiệp mình đang quan tâm và muốn được chia sẻ. Cho nên tính sinh động, thiết thực là điểm nổi bật của cuốn sách này.
Sách dày 280 trang, in trên giấy trắng, trình bày trang nhã, giá 65.000 đồng.
Bản thảo "Kinh tế Việt Nam: thăng trầm và đột phá" khép lại vào lúc mà lãi suất cơ bản và lãi suất huy động - cho vay thương mại ở Việt Nam đang giảm nhanh sau một năm 2008 căng thẳng.
Tại sao có người sáng lập công ty đã niêm yết chỉ nắm 30% số vốn nhưng có quyền quyết định lên đến 60% số vốn? Trách nhiệm xã hội của công ty có thể áp dụng tại Việt Nam được không? Corporate governance cần gì?
CEO là cấp độ điều hành cao nhất của một tập đoàn, một Cty hay một tổ chức. Họ là nhân tố định hướng tăng trưởng, gia tăng hiệu quả hoạt động và cải thiện lợi nhuận, trong khi vẫn thu hút và đào tạo các tài năng mới để đảm bảo Cty luôn tiến về phía trước.
Chính những nhà kinh doanh, những người hoạch định chính sách vẫn chưa cất bỏ được mối nghi ngờ - làm sao có thể có một nền kinh tế sạch, tôn trọng môi trường mà vẫn đem lại lợi nhuận lâu dài? Cuốn sách 80 người làm thay đổi thế giới (*) đã phần nào đó trả lời câu hỏi này bằng những chân dung cụ thể.
Thực chất Công ty là gì. Vốn là gì. Quản lý công ty ra sao. Những tranh chấp nào thường xảy ra trong hoạt động điều hành công ty...? Đây là những câu hỏi mà không phải tất cả các giám đốc điều hành, những ông chủ doanh nghiệp có thể trả lời một cách thỏa đáng.
Chìa khóa bao giờ cũng nằm ở chính thực tế của công việc. Có một vị thần luôn hiện diện ở đó. Hãy kiên nhẫn lắng nghe lời thì thầm của sản phẩm, bạn sẽ thành công...
Các tỷ phú trên thế giới đều có bí quyết riêng để đạt được thành công trong cuộc sống. Họ không ngại chia sẻ với mọi người, bởi không phải ai cũng có thể làm được theo đúng những “công thức” đó.
Trong khi nhiều công ty Trung Quốc tìm cách bắt chước thành công của Lenovo trong xây dựng thương hiệu toàn cầu, Jianlibao và Li Ning là minh chứng rõ ràng cho việc, tham vọng sẽ không bao giờ đạt được nếu không chú trọng đến tiếp thị. Thành - bại trong làm thương hiệu của DN Trung Quốc có thể là bài học cho Việt Nam.
Nhiều năm gần đây, nghề nấu cỗ phát triển khá rầm rộ. Nhiều người thấy hấp dẫn bởi thu nhập nghề này đã đứng ra tổ chức, thuê người làm dịch vụ, nhận đơn hàng. Tuy nhiên, với tính chất và đặc thù riêng thì nghề này xem ra cũng rất "kén " người.
Tận dụng quả dại trên rừng làm rượu vang cao cấp, trồng rau sạch và cho thuê nông trại thư giãn, bán phần mềm tiết kiệm pin... nhiều bạn trẻ đã biến ý tưởng ảo thành dự án trị giá hàng tỷ đồng.
DN có vốn cũng không dám mạo hiểm đầu tư vào lĩnh vực phân phối nếu như không tìm được đối tác nước ngoài có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.
Từng giảng dạy tại Đại học Bách khoa Budapest (Hungary), công tác ở Viện Kỹ thuật quân sự, Tổng cục Điện tử Việt Nam..., Tiến sĩ Nguyễn Quang A rẽ cuộc đời sang một hướng khác: Đi làm "con buôn".
Lâu nay, việc nông dân nuôi nhím, rắn, kỳ đà... để làm giàu là chuyện thường, nhưng nuôi chồn thì rất ít thấy, nhất là với ý muốn nuôi chồn để... bán cà phê thượng hạng.
Vương Tuyết Hồng luôn là đề tài để bàn luận kể từ ngày bà xuất hiện trên thương trường. Bà khởi nghiệp bằng tiền thế chấp căn nhà mẹ tặng, bà đã lập nên 2 con rồng của Đài Loan: Công ty sản xuất chip tích hợp VIA Technologies và nhà sản xuất điện thoại HTC.
Donald Trump, tỷ phú người Mỹ xếp thứ 17 trong danh sách những người giàu nhất thế giới của Forbes năm 2011 đã dành 7 lời khuyên cho những người mới bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh.