Ngay sau cà phê Buôn Ma Thuột bị mộtdoanh nghiệp Trung Quốc “xơi” thương hiệu, nước mắm Phan Thiết cũng bị một công ty ở Mỹ đăng ký thương hiệu nhiều năm trước.
Vất vả xây dựng thương hiệu, nhưng các thương hiệu tên tuổi của Việt Nam như cà phê Trung Nguyên, thuốc lá VINATABA, Petro Vietnam, kẹo dừa Bến Tre... đều bị xâm phạm.
Liên tiếp bị cướp nhãn hiệu
Trong năm 2011, hàng loạt thương hiệu có tiếng của Việt Nam liên tiếp được phát hiện đã bị cácdoanh nghiệp nước ngoài đăng ký bảo hộ. Mới nhất là nước mắm Phan Thiết, gắn với địa danh Phan Thiết mấy trăm năm, bị một doanh nghiệp tại Mỹ đăng ký thương hiệu từ 12 năm trước!
Câu chuyện nhờ điều tra của một giáo viên Mỹ gốc Việt. Một công ty có tên Kim Seng, trụ sở tại 1561 Chapin road, MonTebello, California 90640 và tại 6121 Randolph street, City of Commerce, California 90040 (Mỹ) kinh doanh đa sản phẩm đã đăng ký thương hiệu “nước mắm nhỉ thượng hạng Phan Thiết” tại Văn phòng bản quyền sáng chế và nhãn hiệu thương mại Hoa Kỳ từ 1/6/1999.
Nước mắm Phan Thiết (trái), nước mắm Phan Thiết bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ (phải).
Đến năm 2009, nhãn hiệu này được gia hạn và có hiệu lực trên toàn nước Mỹ. Điều đáng nói thương hiệu nước mắm Phan Thiết được Kim Seng đăng ký trước 2005, khi Việt Nam có... Luật Sở hữu trí tuệ!
Tháng 6/2011, Luật sư Lê Quang Vinh - Công ty CP Sở hữu trí tuệ Bross và cộng sự, phát hiện hai nhãn hiệu cà phê Buôn Ma Thuột và Đắk Lắk bị doanh nghiệp nước ngoài chiếm dụng tại Pháp và Trung Quốc. Theo văn bản ông Vinh gửi Sở KHCN tỉnh Đắk Lắk, chỉ dẫn địa lý cà phê Buôn Ma Thuột bị Công ty Guangzhou Buon Ma Thuot Coffee Co.,Ltd, văn phòng tại Quảng Châu (Trung Quốc), đăng ký độc quyền nhãn hiệu 10 năm, bắt đầu từ 2010 trên toàn lãnh thổ Trung Quốc.
Còn tên DAK LAK thì bị Công ty ITM ENTREPRISES (Pháp) đăng ký nhãn hiệu, được cơ quan sở hữu trí tuệ Pháp cấp độc quyền từ tháng 9/1997. Đáng nói, thương hiệu cà phê DAK LAK không chỉ bảo hộ tại Pháp mà còn được bảo hộ tại nhiều quốc gia như Áo, Bỉ, Hà Lan, Thụy Sĩ, Đức, Italy…
Còn nước mắm Phú Quốc cũng bị Công ty Viet Huong Fishsauce, Mỹ sử dụng làm nhãn hiệu hàng hóa và được cơ quan đăng ký nhãn hiệu Mỹ cấp nhãn hiệu từ năm 1982. Công ty này cũng lần lượt đăng ký nhãn hiệu “Nước mắm Phú Quốc” ở châu Âu và Australia, Trung Quốc.
Tiếp đến, ngày 11/5 vừa qua, một doanh nghiệp tại Hong Kong là Công ty TNHH thương mại Việt Hương, nộp đơn lên cơ quan thẩm quyền đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu “Phú Quốc” cho nhóm hàng hóa (trong đó có nước mắm) trên lãnh thổ Trung Quốc.
Lỗi từ chủ quan
Câu chuyện mất thương hiệu đã xảy ra nhiều năm trước. Đó là chuyện bà Hai Tỏ từ năm 1998 phải vất vả đi đòi thương hiệu kẹo dừa Bến Tre ở Trung Quốc; đó là thương hiệu cà phê Trung Nguyên năm 2000 bị Rice Field, công ty của Mỹ, đăng ký thương hiệu tại Cơ quan Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ.
Tiếp đó, thuốc lá VINATABA bị P.T. Putra Stabat Industri (của Indonesia) chiếm đoạt đăng ký tại Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và ASEAN. Cả Petro VietNam, võng xếp Duy Lợi, giày dép Bi’tis, bánh phồng tôm Sa Giang, bánh tráng Mỹ Tho.... cũng mất thương hiệu.
Nhưng trong đa số các trường hợp, doanh nghiệp Việt Nam chỉ phát hiện khi thương hiệu đã được bảo hộ độc quyền cho người khác. Mà nguyên nhân, theo các luật sư, là doanh nghiệp chưa nhận thức về tầm quan trọng của thương hiệu, không am hiểu luật sở hữu trí tuệ. Sự chủ quan và chậm trễ trong đăng ký bảo hộ thương hiệu ở nước ngoài khiến nhiều doanh nghiệp tự đánh mất tên sản phẩm của mình.
Theo Cục Sở hữu trí tuệ, đến ngày 10/8/2011, cơ quan này đã cấp đăng bạ cho 25 chỉ dẫn địa lý của Việt Nam. Nhưng không nhiều trong số các chỉ dẫn địa lý này tiếp tục xin bảo hộ ở nước ngoài.
Chỉ trong vòng hơn một tháng nay, một số thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam phát hiện bị nước ngoài giành quyền đăng ký bảo hộ. Tình trạng đáng lo ngại này được dự báo sẽ còn gia tăng.
Việc một số công ty nước ngoài gần đây lạm dụng địa danh của nước ta để đăng ký bảo hộ độc quyền cho nhãn hiệu hàng hóa của họ cho thấy, đã đến lúc người Việt không thể tiếp tục chậm chân, bị động trong việc giành quyền sở hữu những thương hiệu đắt giá trên thương trường.
Trong vụ cà phê, việc đánh mất thương hiệu vào tay doanh nghiệp Trung Quốc đã được phát hiện từ hơn hai năm trước, nhưng các vị có thẩm quyền đã tỏ ra quá nặng nề, đủng đỉnh trong phản ứng. Bây giờ mọi người mới bắt đầu loay hoay tìm cách đi kiện.
Khi thương hiệu của bạn đang ở giai đoạn "suy thoái" hoặc được cảm nhận là đã "cũ kỹ" bạn cần làm mới lại thương hiệu? Mở rộng thương hiệu là một trong số cách mang lại sức hấp dẫn mới cho thương hiệu.
Chất lượng, nhãn hiệu riêng, đa dạng mặt hàng cạnh tranh, tiêu chuẩn châu Âu... là những bí quyết giúp một thương hiệu cửa hàng ngày càng "ăn nên, làm ra".
Nếu nhân viên thu ngân đang bận sửa móng tay và mải mê nghe điện thoại, cô ta cũng sẽ trở thành thương hiệu của công ty, bất kể cô ấy có đang mang một chiếc mũ với logo mới của công ty bạn trên đó hay không. Thương hiệu không chỉ là một cái tên hay logo của doanh nghiệp.
Tỉnh Bắc Kạn vừa ra Quyết định số 1050/QĐ-UBND về việc phê duyệt nội dung thuyết minh thực hiện dự án “Xây dựng và bảo hộ nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm miến dong Na Rì,” với mục tiêu xây dựng quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể, thông qua đó bảo vệ quyền lợi người sản xuất, người tiêu dùng, góp phần cải thiện đời sống của người dân.
Có thể là hơi cường điệu khi nói rằng thương hiệu thời trang Gap đã không có chiến dịch marketing nào nổi bật kể từ những năm 1990 đến nay. Gap đang đã nỗ lực để tìm ra cách thu hút được những khách hàng trẻ cũng như “lôi kéo” lại được nhóm khách hàng cũ của họ.
Phân biệt như thế nào giữa bột giặt TOMOT với bột giặt OMO khi hai chữ T đã được làm mờ tối đa, hoặc phân biệt giữa nước khoáng LaVie với TaVie khi màu sắc, kiểu dáng nhãn hiệu na ná nhau? Vi phạm sở hữu trí tuệ kiểu ăn theo thương hiệu lớn đang gia tăng với mức độ ngày càng tinh vi.
Nhìn lại quá trình phát triển, chúng ta vui mừng khi ngày càng nhiều doanh nghiệp tên tuổi xuất hiện. Nhiều cái tên như FPT, An Phước, Vinamilk, Trường Thành, Trung Nguyên… đã góp phần vinh danh nước Việt.
Tại các hệ thống bán lẻ, con số hơn 90% hàng hóa trên kệ là hàng Việt đang minh chứng cho tinh thần ủng hộ hàng Việt, và sự thay đổi tích cực trong xu hướng tiêu dùng của người dân.
Lịch sử phát triển thế giới gắn liền với các động lực mạnh mẽ của con người. Đó là những động lực tìm kiếm nhiều hơn nữa các nguồn lực tự nhiên như đất đai, khoáng sản và nguồn lực xã hội như nhân lực và tài lực…
Các tỷ phú trên thế giới đều có bí quyết riêng để đạt được thành công trong cuộc sống. Họ không ngại chia sẻ với mọi người, bởi không phải ai cũng có thể làm được theo đúng những “công thức” đó.
Trong khi nhiều công ty Trung Quốc tìm cách bắt chước thành công của Lenovo trong xây dựng thương hiệu toàn cầu, Jianlibao và Li Ning là minh chứng rõ ràng cho việc, tham vọng sẽ không bao giờ đạt được nếu không chú trọng đến tiếp thị. Thành - bại trong làm thương hiệu của DN Trung Quốc có thể là bài học cho Việt Nam.
Nhiều năm gần đây, nghề nấu cỗ phát triển khá rầm rộ. Nhiều người thấy hấp dẫn bởi thu nhập nghề này đã đứng ra tổ chức, thuê người làm dịch vụ, nhận đơn hàng. Tuy nhiên, với tính chất và đặc thù riêng thì nghề này xem ra cũng rất "kén " người.
Tận dụng quả dại trên rừng làm rượu vang cao cấp, trồng rau sạch và cho thuê nông trại thư giãn, bán phần mềm tiết kiệm pin... nhiều bạn trẻ đã biến ý tưởng ảo thành dự án trị giá hàng tỷ đồng.
DN có vốn cũng không dám mạo hiểm đầu tư vào lĩnh vực phân phối nếu như không tìm được đối tác nước ngoài có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.
Từng giảng dạy tại Đại học Bách khoa Budapest (Hungary), công tác ở Viện Kỹ thuật quân sự, Tổng cục Điện tử Việt Nam..., Tiến sĩ Nguyễn Quang A rẽ cuộc đời sang một hướng khác: Đi làm "con buôn".
Lâu nay, việc nông dân nuôi nhím, rắn, kỳ đà... để làm giàu là chuyện thường, nhưng nuôi chồn thì rất ít thấy, nhất là với ý muốn nuôi chồn để... bán cà phê thượng hạng.
Vương Tuyết Hồng luôn là đề tài để bàn luận kể từ ngày bà xuất hiện trên thương trường. Bà khởi nghiệp bằng tiền thế chấp căn nhà mẹ tặng, bà đã lập nên 2 con rồng của Đài Loan: Công ty sản xuất chip tích hợp VIA Technologies và nhà sản xuất điện thoại HTC.
Donald Trump, tỷ phú người Mỹ xếp thứ 17 trong danh sách những người giàu nhất thế giới của Forbes năm 2011 đã dành 7 lời khuyên cho những người mới bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh.
Sau nhiều ngày tranh cãi với các cổ đông, đặc biệt là quỹ Third Point, về chuyện bằng cấp giả mạo của CEO Scott Thompson, cuối tuần qua, Yahoo đã bổ nhiệm ông Ross Levinsohn lên làm quyền CEO thay ông Thompson.