Không phải lúc nào các thương hiệu lớn cũng quảng cáo đúng sự thật. Dưới đây là 10 tập đoàn lớn đã lừa khách hàng bằng quảng cáo "láo", và số tiền triệu đô họ đã phải trả cho những vụ bê bối đó.
Trong quảng cáo, nhấn mạnh sự thật và khoa trương khoác lác có sự khác biệt rất lớn. Liệu một sản phẩm có thực sự “được khoa học chứng minh”, và có “được kiểm chứng hiệu quả”?
Với những công ty dám đi quá giới hạn, tổn thất có thể lên đến hàng triệu đôla. Hầu hết chúng ta đều từng là nạn nhân của các quảng cáo láo. Câu hỏi là, các công ty sẽ thay đổi chính sách tiếp thị của mình, hay sẽ tiếp tục đặt ưu tiên về lợi nhuận lên hàng đầu, bất chấp quyền được biết sự thật chính đáng của khách hàng?
Dưới đây là 10 thương hiệu lớn từng phải đối mặt với những vụ bê bối quảng cáo láo, và từng phải trả giá bằng hàng triệu đôla.
Sữa chua Activia
Sữa chua thương hiệu Activia đã lừa khách hàng trả nhiều tiền hơn cho một loại sữa chua mà họ tuyên bố là có nhiều dinh dưỡng hơn – trong khi thực tế, loại sữa chua này chẳng khác gì loại bình thường.
Dannon, tập đoàn sở hữu thương hiệu Activia đã phải trả 45 triệu USD cho những tổn thất của khách hàng vào cuối năm ngoái, sau một vụ khởi tố tập thể tập đoàn này. Dannon cũng bị buộc phải ghi đúng sự thật về giá trị dinh dưỡng của sữa chua Activia trên bao bì.
Thịt bò tẩm gia vị của Taco Bell
Khi khách hàng đặt câu hỏi về những gia vị thực sự có trong thịt bò tẩm gia vị của Taco Bell, công ty này đã không biết trả lời thế nào. Hóa ra “gia vị” mà Taco Bell sử dụng chỉ là yến mạch, và theo tiêu chuẩn USDA thì món thịt của Taco Bell chưa phải thịt bò tẩm gia vị. Taco Bell rõ ràng đã cố lừa để khách hàng tin rằng họ đang được ăn một món ăn cao cấp hơn thực tế.
Thật may cho Taco Bell vì hãng này đã tỏ ra rất thiện chí trong việc giải quyết thảm họa PR này, hãng thậm chí còn dành hẳn 1 trang báo để cảm hơn những người đã khởi kiện. Cuối cùng, bên nguyên đơn đã bác bỏ đơn kiện của mình.
Kem dưỡng mắt Definity
Hình ảnh trên quảng cáo của Olay về kem dưỡng mắt Definity là một cô người mẫu 62 tuổi nhưng không hề có nếp nhăn trên mắt (do sử dụng kem dưỡng Definity). Nhưng hóa ra đó chỉ là nhờ công nghệ chỉnh sửa hình ảnh.
Mã lực của xe Hyundai và Kia
Hàng trăm khách hàng đã rất thất vọng khi phát hiện ra Hyundai và Kia chỉ thổi phồng về mã lực của một số xe hãng mình.
Vụ kiện tập thể ở miền nam bang California đã tố cáo hai hãng xe này lừa tiền của khách hàng bằng quảng cáo sai sự thật. Hyundai và Kia đã phải đền bù cho khách hàng với tổng chi phí ước tính từ 75 triệu đến 125 triệu USD.
Quảng cáo du lịch của Groupon
Groupon bị một công ty du lịch ở San Francisco kiện hồi đầu năm nay do chạy những quảng cáo gây hiểu lầm trên Google. Groupon bị buộc tội sử dụng những từ khóa liên quan đến một số điểm du lịch nổi tiếng để thu hút người dùng kích vào quảng cáo, trong khi hãng này không hề cung cấp một phiếu mua nào liên quan đến những địa điểm đó.
Vụ kiện hiện vẫn đang tiếp diễn.
Thực phẩm chức năng Airborne
Airborne được Herbal quảng cáo là giúp ngăn ngừa các vi khuẩn có hại và phòng tránh các bệnh cảm cúm, cảm lạnh thông thường. Nhưng đó chỉ là quảng cáo sai sự thật.
Tập đoàn dinh dưỡng đầy tai tiếng này đã phải trả 23,3 triệu USD cho một vụ kiện tập thể, và thêm 7 triệu USD chi phí hòa giải sau đó. Số tiền mà người dùng Airborne được nhận đến giờ vẫn chưa được công bố.
Thuốc chức năng Extenze
Thuốc chức năng Extenze được quảng cáo là sẽ làm tăng kích thước cơ bắp cho đàn ông.
Năm 2010, Extenze đã phải trả 6 triệu USD bồi thường cho khách hàng vì quảng cáo sai sự thật này.
New Balance
Một đôi giày New Balance được quảng cáo là giúp người mang giày đốt cháy calo cũng đã bị sở gáy khi nghiên cứu không tìm thấy một ích lợi sức khỏe nào cho người đi giày.
Bên nguyên đơn đã kiện New Balance vì quảng cáo sai sự thật, và đòi bồi thường 5 triệu USD. Giá của một đôi giày này là 100 USD.
Kẹo cao su Eclipse
Sản phẩm của hãng Wrigley được quảng cáo là có chứa vỏ cây hoa mộc lan giúp diệt khuẩn.
Wrigley đã phải thay đổi quảng cáo và nhãn mác , đồng thời trả 6 – 7 triệu USD tiền bồi thường cho khách hàng.
Trang Classmates.com
Hàng triệu người đã bị trang web này lừa nâng cấp thuê bao lên “Hội viên Vàng”, bằng một email thông báo rằng có những người bạn cũ của họ đang cố liên lạc với họ, và hứa hẹn sẽ giúp họ nối lại tình bạn xưa nếu họ nâng cấp thuê bao. Dĩ nhiên chẳng có gì xảy ra sau khi thuê bao được nâng cấp, bởi đây chỉ là chiêu lừa tiền của trang web này.
Classmates.com đã phải chi 9,5 triệu USD để bồi thường cho người dùng – tức là khoảng 3 USD/người.
Hơn 30% dân số Việt Nam sử dụng internet tính đến tháng 7/2011. Con số của Tổng cục Thống kê công bố phần nào cho thấy tốc độ phát triển mạnh mẽ của internet tại Việt Nam cũng như cơ hội kinh doanh mà các doanh nghiệp không thể bỏ qua.
Sau những dấu hiệu bão hòa tại thị trường châu Âu, các đại gia bán lẻ như Walmart đã để mắt tới các thị trường mới nổi như Ấn Độ. Tuy nhiên, để xâm nhập những thị trường như thế là cả một thách thức lớn.
Tăng phí, Netflix mất gần 1 triệu khách hàng; thu phí thẻ ghi nợ, BofA mất gần 700.000 khách; bị hack, Sony tốn gần 2 triệu USD khắc phục; Goldman Sachs thất bại khi đầu tư vào Facebook... là những sự cố kinh doanh tai hại nhất trong năm 2011.
Quá trình phát triển để Coca Cola thành tập đoàn toàn cầu là một bài học ngoạn mục về kinh tế thị trường. Candler hiểu ra rất sớm tác dụng của quảng cáo, đặc biệt là hướng tới khách hàng kiêm nạn nhân vị thành niên. Cạnh tranh là một yếu tố tất yếu trên thương trường, và cuộc chiến Coca - Pepsi có lẽ cuộc chiến muôn thuở.
Theo Tổng cục Thống kê, tổng số người sử dụng Internet tại Việt Nam tính đến tháng 7/2011 là 31,1 triệu người, tăng 24% ( chiếm hơn 30% dân số Việt Nam) và 4 triệu người dùng Internet băng thông rộng, tăng 19% tính theo năm…
Xung quanh bạn có đầy những ý tưởng kinh doanh. Một vài ý tưởng kinh doanh đến từ sự phân tích về các xu hướng thị trường lại có những ý tưởng kinh doanh đến một cách rất tình cờ.
Cách đây ba năm, khi khởi động chương trình Internet trường học bằng cách đưa ADSL miễn phí tới gần 30.000 trường trên cả nước, không nhiều người tin Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) sẽ kiên định với chương trình này.
Một trong những công cụ tiếp thị số là mạng xã hội đã được các doanh nghiệp nước ngoài áp dụng, mang lại hiệu quả cao. Trong khi đó, ở Việt Nam, nguồn “tài nguyên” này dường như đang bị bỏ quên. Theo các chuyên gia tại Hội thảo về marketing qua mạng xã hội, do Trung tâm Pháp-Việt đào tạo về quản lý (CFVG) tổ chức tuần rồi, một khi được đánh thức thì hình thức tiếp thị này sẽ hứa hẹn một sự bùng nổ.
Tiếp thị lan truyền (viral marketing) là hình thức tiếp thị mới mang tính sáng tạo và được sự chia sẻ của cộng đồng như một sức mạnh lan tỏa theo hình thức lây nhiễm của các loại virus truyền bệnh. Sự bùng nổ thông tin đang làm cho các thương hiệu gặp nhiều khó khăn.
Trong các ngày từ 18 - 20/7/2011, cuộc hội thảo “Marketing trực tuyến 2011: Các xu hướng quảng cáo mới” sẽ chính thức diễn ra tại Vinpearl Land, Nha Trang.
Thay vì những cách tiếp thị sản phẩm thông thường, thời gian gần đây, kiểu quảng cáo sử dụng yếu tố "sốc", "độc" và lạ bắt đầu được nhiều người kinh doanh Hà Nội hướng tới.
Các tỷ phú trên thế giới đều có bí quyết riêng để đạt được thành công trong cuộc sống. Họ không ngại chia sẻ với mọi người, bởi không phải ai cũng có thể làm được theo đúng những “công thức” đó.
Trong khi nhiều công ty Trung Quốc tìm cách bắt chước thành công của Lenovo trong xây dựng thương hiệu toàn cầu, Jianlibao và Li Ning là minh chứng rõ ràng cho việc, tham vọng sẽ không bao giờ đạt được nếu không chú trọng đến tiếp thị. Thành - bại trong làm thương hiệu của DN Trung Quốc có thể là bài học cho Việt Nam.
Nhiều năm gần đây, nghề nấu cỗ phát triển khá rầm rộ. Nhiều người thấy hấp dẫn bởi thu nhập nghề này đã đứng ra tổ chức, thuê người làm dịch vụ, nhận đơn hàng. Tuy nhiên, với tính chất và đặc thù riêng thì nghề này xem ra cũng rất "kén " người.
Tận dụng quả dại trên rừng làm rượu vang cao cấp, trồng rau sạch và cho thuê nông trại thư giãn, bán phần mềm tiết kiệm pin... nhiều bạn trẻ đã biến ý tưởng ảo thành dự án trị giá hàng tỷ đồng.
DN có vốn cũng không dám mạo hiểm đầu tư vào lĩnh vực phân phối nếu như không tìm được đối tác nước ngoài có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.
Từng giảng dạy tại Đại học Bách khoa Budapest (Hungary), công tác ở Viện Kỹ thuật quân sự, Tổng cục Điện tử Việt Nam..., Tiến sĩ Nguyễn Quang A rẽ cuộc đời sang một hướng khác: Đi làm "con buôn".
Lâu nay, việc nông dân nuôi nhím, rắn, kỳ đà... để làm giàu là chuyện thường, nhưng nuôi chồn thì rất ít thấy, nhất là với ý muốn nuôi chồn để... bán cà phê thượng hạng.
Vương Tuyết Hồng luôn là đề tài để bàn luận kể từ ngày bà xuất hiện trên thương trường. Bà khởi nghiệp bằng tiền thế chấp căn nhà mẹ tặng, bà đã lập nên 2 con rồng của Đài Loan: Công ty sản xuất chip tích hợp VIA Technologies và nhà sản xuất điện thoại HTC.
Donald Trump, tỷ phú người Mỹ xếp thứ 17 trong danh sách những người giàu nhất thế giới của Forbes năm 2011 đã dành 7 lời khuyên cho những người mới bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh.
Sau nhiều ngày tranh cãi với các cổ đông, đặc biệt là quỹ Third Point, về chuyện bằng cấp giả mạo của CEO Scott Thompson, cuối tuần qua, Yahoo đã bổ nhiệm ông Ross Levinsohn lên làm quyền CEO thay ông Thompson.