Hơn 30% dân số Việt Nam sử dụng internet tính đến tháng 7/2011. Con số của Tổng cục Thống kê công bố phần nào cho thấy tốc độ phát triển mạnh mẽ của internet tại Việt Nam cũng như cơ hội kinh doanh mà các doanh nghiệp không thể bỏ qua.
Số người sử dụng Internet tại VN giai đoạn 2004 - 2011 (nguồn vnnic.vn)
Nhằm giúp doanh nghiệp nắm bắt rõ kênh tiếp cận khách hàng đang trở thành xu hướng tiếp thị chủ đạo trên toàn cầu hiện nay, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với Công ty cổ phần Tập đoàn Truyền thông và Công nghệ Nova (NovaAds) tổ chức Hội nghị "Định hướng tiếp thị trực tuyến 2012" vào ngày 26/11/2011 tại, VCCI, Hà Nội.
Nhiều tiềm năng
Tốc độ tăng trưởng của Internet đang làm thay đổi nhiều chiến lược kinh doanh của các doanh nghiệp trên thế giới, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến tiếp cận khách hàng, quảng bá thương hiệu hình ảnh sản phẩm, doanh nghiệp đến với người tiêu dùng. Trong giai đoạn 2000 - 2010, tỉ lệ tăng trưởng người sử dụng Internet tại Việt Nam đạt mức 12%, tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực. Sau gần 14 năm kể từ ngày Việt Nam gia nhập cộng đồng Internet toàn cầu (1/12/1997), lượng người sử dụng Internet trong nước đã vượt qua con số 31,1 triệu người.
Sự bùng nổ của internet đang thực sự tạo ra một cuộc cách mạng mới trong xu hướng tiêu dùng hiện đại. Chính điều này giúp phương tiện này trở thành một kênh tiếp thị hiệu quả giúp doanh nghiệp tiếp cận chính xác hơn đối tượng khách hàng tiêu dùng năng động. Khách hàng ngày càng có xu hướng tìm kiếm thông tin sản phẩm trên mạng để so sánh cũng như quyết định có nên mua sản phẩm hay dịch vụ đó không. Mặt khác, kênh truyền thông mới giúp doanh nghiệp tiết giảm rất nhiều chi phí quảng cáo trong khi mang lại hiệu quả rất cao. Một thống kê của Yahoo và Kantar Media Việt Nam thực hiện cho thấy, Internet đã vượt qua radio (23%) và báo giấy (40%) để trở thành phương tiện thông tin được sử dụng hàng ngày phổ biến nhất tại Việt Nam với tỷ lệ 42%. Trong khi đó, một báo cáo khác của Công ty eMarketer (Mỹ) cho biết, tổng chi cho quảng cáo trực tuyến toàn thế giới trong năm 2011 sẽ ở mức khoảng 80,2 tỷ USD (tương đương 1.670.833 tỷ đồng), tăng 17,2% so với năm 2010 và thị phần của quảng cáo trực tuyến trên toàn thế giới nâng lên con số 16,1%. Dự báo, đến năm 2015, khối lượng quảng cáo trực tuyến sẽ tăng đến 132,1 tỷ USD (tương đương 2.752.083 tỷ đồng), chiếm khoảng 22% tổng chi quảng cáo toàn thế giới. Đỉnh điểm của tốc độ tăng trưởng quảng cáo trên toàn thế giới có thể sẽ rơi vào năm 2012 và giảm nhẹ vào những năm sau đó.
Hiệu quả cao, tuy nhiên, hình thức này chưa thực sự được các doanh nghiệp Việt Nam chú trọng đúng mức. Chia sẻ về việc ứng dụng tiếp thị trực tuyến trong các doanh nghiệp Việt Nam, ông Phạm Ngọc Tuấn - Tổng Biên tập báo Diễn đàn Doanh nghiệp - Đơn vị đồng tổ chức Hội nghị "Định hướng tiếp thị trực tuyến 2012" nhận định, sự phát triển mạnh mẽ của internet đã đưa ra những cơ hội kinh doanh mới cho doanh nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực tiếp thị sản phẩm, dịch vụ, hình ảnh của doanh nghiệp đến người tiêu dùng. Tuy vậy, vẫn chưa có nhiều Doanh nghiệp biết cách khai thác các ứng dụng Internet một các hữu hiệu cho hoạt động kinh doanh của Doanh nghiệp, đặc biệt là khai thác ứng dụng internet cho hoạt động Tiếp thị của Doanh nghiệp".
Nhưng chưa được khai thác hiệu quả
Sự hạn chế trong việc ứng dụng internet vào hoạt động kinh doanh thể hiện ở sự nghèo nàn, thiếu đang dạng trong các hình thức tiếp thị. Ở phía doanh nghiệp, điều này có thể nhìn thấy rõ rệt qua sự thiếu quan tâm chăm sóc đến hình ảnh của mình trên các kênh internet. Bên cạnh đó, dù hầu hết các doanh nghiệp Việt đều có trang web quảng bá hình ảnh, hoạt động của doanh nghiệp nhưng chưa nhiều đơn vị thực thực chú trọng đầu tư đúng mức cho kênh truyền thông này. Còn ở phía đơn vị cung cấp dịch vụ truyền thông, đó là sự nghèo nàn trong các sản phẩm dịch vụ.
Các dịch vụ tiếp thị ở Việt Nam hiện nay vẫn chủ yếu tập trung vào hình thức quảng cáo dạng banner/pop-ups hay mua từ khóa của công cụ tìm kiếm, nhưng còn rất nghèo nàn, đơn điệu về hình thức, cũng như thiếu chuẩn hóa (ví dụ chuẩn Display Impressions năm 2003 hay Digital Video Impressions năm 2006 như của IAB, Mỹ chưa được áp dụng phổ biến). Những hình thức tiếp thị, quảng cáo trực tuyến khác còn sơ khai và chưa thực sự được sử dụng rộng rãi trong giới làm tiếp thị tại Việt Nam.
Bước sang năm 2010 và năm 2011, một số doanh nghiệp đã rục rịch mở rộng hình thức tiếp thị ra các dạng trao đổi trên forum, xây dựng các chiến dịch trên mạng xã hội facebook, twiter hay quảng cáo video trên youtobe... tuy nhiên, hình thức này mới được ứng dụng trong các doanh nghiệp trẻ, đa số vẫn ở quy mô nhỏ và vừa hoặc một số doanh nghiệp thuộc các tập đoàn toàn cầu. Trong khi đó, đại đa số doanh nghiệp Việt vẫn còn quá thờ ơ với phương tiện truyền thông đầy tiềm năng này. Một số liệu do bà Lê Thúy Hạnh, Tổng giám đốc của Digimarketing, Phó TGĐ Đối ngoại của Micronet Group chia sẻ cho thầy, tại Việt Nam, mới có khoảng 0,4% doanh nghiệp Việt Nam sử dụng Facebook, tương khoảng 2.000 doanh nghiệp. 0,07% doanh nghiệp dùng Youtube và khoảng 0,2% còn lại cho các mạng xã hội khác. Nếu tính tổng % sử dụng các mạng xã hội bao gồm cả diễn đàn, Blog thì con số doanh nghiệp ứng dụng kênh truyền thông này mới chỉ khoảng 1%, tức chỉ có 5.000 doanh nghiệp.
Tuy nhiên, trước tiềm năng từ internet mang lại và sự hội nhập và dòng chảy kinh tế toàn cầu, con số doanh nghiệp ứng dụng công cụ internet vào kinh doanh được dự báo sẽ tiếp tục tăng lên trong những năm tới để phù hợp với xu hướng chung của thế giới.
Báo DĐDN phối hợp với Cty CP Tập đoàn Truyền thông và Công nghệ Nova (NovaAds) tổ chức Hội nghị "Định hướng tiếp thị trực tuyến 2012" vào ngày 26/11/2011 tại, VCCI, Hà Nội; Liên hệ: Bùi Thị Hằng; ĐT: 0989084995
Sau những dấu hiệu bão hòa tại thị trường châu Âu, các đại gia bán lẻ như Walmart đã để mắt tới các thị trường mới nổi như Ấn Độ. Tuy nhiên, để xâm nhập những thị trường như thế là cả một thách thức lớn.
Tăng phí, Netflix mất gần 1 triệu khách hàng; thu phí thẻ ghi nợ, BofA mất gần 700.000 khách; bị hack, Sony tốn gần 2 triệu USD khắc phục; Goldman Sachs thất bại khi đầu tư vào Facebook... là những sự cố kinh doanh tai hại nhất trong năm 2011.
Quá trình phát triển để Coca Cola thành tập đoàn toàn cầu là một bài học ngoạn mục về kinh tế thị trường. Candler hiểu ra rất sớm tác dụng của quảng cáo, đặc biệt là hướng tới khách hàng kiêm nạn nhân vị thành niên. Cạnh tranh là một yếu tố tất yếu trên thương trường, và cuộc chiến Coca - Pepsi có lẽ cuộc chiến muôn thuở.
2011 quả là một năm nhiều khó khăn. Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới chập choạng, lúc sáng lúc tối, thì việc các doanh nghiệp đưa ra những quyết định thiếu sáng suốt, những bước đi thiếu tự tin là khó tránh khỏi.
Lại một năm nữa sắp trôi qua với không ít thay đổi trong kinh doanh. Cuộc cạnh tranh trên thương thường ngày càng khốc liệt, các kênh quảng cáo tiếp thị ngày càng phong phú, hầu như doanh nghiệp nào cũng nỗ lực tận dụng tối đa mọi cơ hội để tiếp cận khách hàng và bán hàng. Tham khảo những dự báo sau đây về xu hướng trong kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ giúp bạn là người “đi trước đón đầu” trong năm 2012.
Không phải lúc nào các thương hiệu lớn cũng quảng cáo đúng sự thật. Dưới đây là 10 tập đoàn lớn đã lừa khách hàng bằng quảng cáo "láo", và số tiền triệu đô họ đã phải trả cho những vụ bê bối đó.
Theo Tổng cục Thống kê, tổng số người sử dụng Internet tại Việt Nam tính đến tháng 7/2011 là 31,1 triệu người, tăng 24% ( chiếm hơn 30% dân số Việt Nam) và 4 triệu người dùng Internet băng thông rộng, tăng 19% tính theo năm…
Xung quanh bạn có đầy những ý tưởng kinh doanh. Một vài ý tưởng kinh doanh đến từ sự phân tích về các xu hướng thị trường lại có những ý tưởng kinh doanh đến một cách rất tình cờ.
Cách đây ba năm, khi khởi động chương trình Internet trường học bằng cách đưa ADSL miễn phí tới gần 30.000 trường trên cả nước, không nhiều người tin Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) sẽ kiên định với chương trình này.
Một trong những công cụ tiếp thị số là mạng xã hội đã được các doanh nghiệp nước ngoài áp dụng, mang lại hiệu quả cao. Trong khi đó, ở Việt Nam, nguồn “tài nguyên” này dường như đang bị bỏ quên. Theo các chuyên gia tại Hội thảo về marketing qua mạng xã hội, do Trung tâm Pháp-Việt đào tạo về quản lý (CFVG) tổ chức tuần rồi, một khi được đánh thức thì hình thức tiếp thị này sẽ hứa hẹn một sự bùng nổ.
Tiếp thị lan truyền (viral marketing) là hình thức tiếp thị mới mang tính sáng tạo và được sự chia sẻ của cộng đồng như một sức mạnh lan tỏa theo hình thức lây nhiễm của các loại virus truyền bệnh. Sự bùng nổ thông tin đang làm cho các thương hiệu gặp nhiều khó khăn.
Các tỷ phú trên thế giới đều có bí quyết riêng để đạt được thành công trong cuộc sống. Họ không ngại chia sẻ với mọi người, bởi không phải ai cũng có thể làm được theo đúng những “công thức” đó.
Trong khi nhiều công ty Trung Quốc tìm cách bắt chước thành công của Lenovo trong xây dựng thương hiệu toàn cầu, Jianlibao và Li Ning là minh chứng rõ ràng cho việc, tham vọng sẽ không bao giờ đạt được nếu không chú trọng đến tiếp thị. Thành - bại trong làm thương hiệu của DN Trung Quốc có thể là bài học cho Việt Nam.
Nhiều năm gần đây, nghề nấu cỗ phát triển khá rầm rộ. Nhiều người thấy hấp dẫn bởi thu nhập nghề này đã đứng ra tổ chức, thuê người làm dịch vụ, nhận đơn hàng. Tuy nhiên, với tính chất và đặc thù riêng thì nghề này xem ra cũng rất "kén " người.
Tận dụng quả dại trên rừng làm rượu vang cao cấp, trồng rau sạch và cho thuê nông trại thư giãn, bán phần mềm tiết kiệm pin... nhiều bạn trẻ đã biến ý tưởng ảo thành dự án trị giá hàng tỷ đồng.
DN có vốn cũng không dám mạo hiểm đầu tư vào lĩnh vực phân phối nếu như không tìm được đối tác nước ngoài có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.
Từng giảng dạy tại Đại học Bách khoa Budapest (Hungary), công tác ở Viện Kỹ thuật quân sự, Tổng cục Điện tử Việt Nam..., Tiến sĩ Nguyễn Quang A rẽ cuộc đời sang một hướng khác: Đi làm "con buôn".
Lâu nay, việc nông dân nuôi nhím, rắn, kỳ đà... để làm giàu là chuyện thường, nhưng nuôi chồn thì rất ít thấy, nhất là với ý muốn nuôi chồn để... bán cà phê thượng hạng.
Vương Tuyết Hồng luôn là đề tài để bàn luận kể từ ngày bà xuất hiện trên thương trường. Bà khởi nghiệp bằng tiền thế chấp căn nhà mẹ tặng, bà đã lập nên 2 con rồng của Đài Loan: Công ty sản xuất chip tích hợp VIA Technologies và nhà sản xuất điện thoại HTC.
Donald Trump, tỷ phú người Mỹ xếp thứ 17 trong danh sách những người giàu nhất thế giới của Forbes năm 2011 đã dành 7 lời khuyên cho những người mới bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh.
Sau nhiều ngày tranh cãi với các cổ đông, đặc biệt là quỹ Third Point, về chuyện bằng cấp giả mạo của CEO Scott Thompson, cuối tuần qua, Yahoo đã bổ nhiệm ông Ross Levinsohn lên làm quyền CEO thay ông Thompson.