Các thị trường mới nổi chật vật cuối năm

Tại một số thị trường như Đông Âu, nhà sản xuất vật vã khi người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu. Nhưng cuộc chiến kinh doanh cuối năm trở nên gay gắt tại Ấn Độ và Trung Quốc khi doanh nghiệp dồn sức vào hai thị trường này trong lúc thị trường châu Âu đang bị bão hòa.

Một báo cáo mới đây cho biết, phụ nữ Đông Âu đang giảm chi tiêu vào mỹ phẩm trong khi phái mạnh thì cũng bớt nhu cầu bia bọt quán xá. Đây là hai trong số nhiều biểu hiện về những thay đổi trên thị trường mới nổi.

Tăng trưởng chậm chạp tại châu Âu

Điều đáng nói là, đây lại chính là thị trường tiêu dùng đặc biệt lớn và đã trở thành một hình mẫu cho sự phát triển, đồng thời là khu vực được phân bổ một lượng lớn vốn cũng như nguồn lực.

Tập đoàn mỹ phẩm L'Oréal, và tập đoàn sản xuất hàng tiêu dùng Reckitt Benckiser là điển hình nhất. Ông Rakesh Kapoor, giám đốc điều hành của Reckitt Benckiser cho biết, "Thị trường mới nổi năm nay tăng trưởng chậm chạp hơn so với các năm trước".

Về phần mình, L'Oréal cho biết doanh thu của tập đoàn tại Đông Âu trong quý thứ ba giảm 1,5%, trong khi đó tại Brazil, tình hình cũng ảm đạm không kém. Đơn vị bán hàng trực tiếp là Avon và Natura cũng nhận thấy sức mua giảm mạnh tại thị trường lớn nhất khu vực châu Mỹ La tinh.

Bà Eva Quiroga, chuyên gia phân tích tại UBS nói "Rõ ràng đã có dấu hiệu sụt giảm về tăng trưởng tại các thị trường mới nổi." Bà dự báo rằng tăng trưởng về doanh thu tại thị trường mới nổi- thị trường chiếm 30-50% doanh số tiêu dùng tại châu Âu, sẽ giảm.

L'Oréal cho biết doanh thu của tập đoàn tại Đông Âu trong quý thứ ba giảm 1,5%

Đông Âu là hiện là thị trường đặc biệt bất ổn. Các nhà sản xuất bia, đang phải đối mặt tình trạng tăng thuế rất cao ở Nga do nỗ lực của nước này trong việc giảm bớt tình trạng lạm dụng bia rượu. Đồng thời tình trạng này cũng khiến cho người tiêu dùng gặp những khó khăn không nhỏ khi giá cả tăng cao.

Ông Jorgen Buhl Rasmussen, Giám đốc điều hành của tập đoàn Carlsberg Đan Mạch, chỉ ra tình trạng lạm phát phát sinh do giá cả các thực phẩm thiết yếu như mì ống, bánh mì và gạo tăng cao. " Giá cả tăng cao tạo những áp lực không nhỏ lên người tiêu dùng, dẫn đến tiêu dùng giảm trong năm 2011". Doanh thu của hãng bia này giảm 9% tại thị trường Đông Âu trong quý thứ ba.

Ngay cả Unilever - tập đoàn khổng lồ với doanh số bán hàng chiếm hơn một nửa doanh số của thị trường các nước đang phát triển dự báo sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong quý 4 cũng đang khá thận trọng và lo ngại tại thị trường Đông Âu.

Các nhà sản xuất trong đó có Dove và Flora cũng đang phải đối mặt với những khó khăn rất lớn tại thị trường mới nổi, đặc biệt tại Nga- một thị trường vô cùng "gai góc" khi lạm phát hàng năm đang vươn tới con số 90-10%, bên cạnh đó giá cả cũng leo thang chóng mặt.

Các nhà phân tích cho biết, lạm phát cao tại Brazil là hậu quả của việc tăng trưởng nóng. Ông Michael Steib, chuyên gia phân tích tại Morgan Stanley cho biết, lạm phát cộng với điều kiện tài chính eo hẹp của người dân sẽ khiến cho thị trường Tivi hay Ô tô tại nước này có những diễn biến xấu. Tuy nhiên ông cũng dự báo ​​vào năm tới mức lương tối thiểu tăng sẽ thúc đẩy tiêu dùng đối với các mặt hàng dân dụng như dầu gội đầu, bia...

Trong khi đó, doanh thu hãng bia SABMiller, tại Trung Quốc giảm 1%  trong quý thứ hai, so với mức tăng 14% trong quý trước.

Ông Steib cho rằng, nhìn chung hoạt động của thị trường mới nổi trong năm tới sẽ đi xuống. Tuy nhiên cũng có những quốc gia tăng trưởng mạnh như Ấn Độ, Indonesia và Trung Quốc.

Cạnh tranh khốc liệt tại châu Á

Nhưng, theo ông điều đáng lo ngại hơn cả là tình trạng "cạnh tranh khốc liệt" trên thị trường. Điển hình nhất là cuộc chiến kéo dài tại Ấn Độ giữa hai hãng bột giặt Procter & Gamble của Mỹ và Unilever. Cả hai đã liên tục triển khai các chiến dịch giảm giá, quảng cáo và thậm chí cả hành động pháp lý để khẳng định vị trí dẫn đầu của mình trên thị trường này.

Tuy nhiên, cuộc chiến càng trở nên nóng hổi khi "tất cả đều chạy đua vào thị trường Ấn Độ và Trung Quốc bởi họ không thể phát triển tại thị trường Tây Âu" ông Steib nói. Điều này đã tạo ra những áp lực nhất đinh đối với chuỗi cung ứng. Nhu cầu tăng cao vô hình dung làm gia tăng một số loại chi phí và lợi nhuận có nguy cơ bị ảnh hưởng.

Có thể nhận thấy rõ điều này qua khi xem các đối thủ cạnh tranh trong nước. Sự xuất hiện của nhiều đố thủ cạnh tranh buộc các công ty phải tiến hành các chiến lược cạnh tranh tăng lợi nhuận nhưng với mức độ vừa phải để tạo thuận lợi cho việc tham gia vào cuộc chiến giá cả.

Bà Quiroga nói: "một câu hỏi đặt ra là trong điều kiện nhu cầu suy giảm thì các hãng có tiếp tục giảm giá sản phẩm nữa hay không?"

(VEF)

  • Đầu tư vào thị trường mới nổi: Đừng tưởng bở!
  • Bí quyết thành công của chuỗi sản phẩm Apple
  • Can đảm: Nền tảng trở thành người chủ giỏi
  • Làm gì để trở thành triệu phú?
  • Làm từ thiện thực lòng: Được tiếng được miếng
  • 100 triệu đồng có làm nên nghiệp lớn?
  • 5 kỹ năng thiết yếu để thành công trong kinh doanh
  • Lộ mặt đối thủ của Youtube
  • Vinamilk - Cá chép vượt vũ môn
  • Nan giải cuộc chiến chống hàng fake
  • Quảng cáo ở VN: Đã qua rồi thời "nhà may veston”
  • Cách đầu tư khôn ngoan nhất
  • Đừng bán linh hồn, hãy tiếp thị nó
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
  • Bí quyết thành công của các tỷ phú thế giới
  • Vì sao Trung Quốc ít thương hiệu quốc tế?
  • Bất ngờ với thu nhập “khủng" từ nghề nấu cỗ
  • Dự án kinh doanh bạc tỷ của giới trẻ
  • DN phân phối bán lẻ nước ngoài: “Tọa sơn quan hổ đấu”
  • Tiến sĩ bỏ đam mê kỹ thuật đi buôn
  • Nuôi chồn để bán... càphê thượng hạng
  • Nữ tướng dám thách thức Apple
  • 7 lời khuyên của tỷ phú Mỹ cho người khởi nghiệp
  • Lý do nào CEO Yahoo chưa ấm chỗ đã ra đi?

Loading content failed
Davinmo | Vietnam Business News | Tin suc khoe | Gia vang SJC | Thi truong vang | Ống nhòm hồng ngoại | Bán ống nhòm | Máy bộ đàm cầm tay | Máy định vị cầm tay | Thymomodulin | May bo dam | Tin tuc trong ngay | Bo sung Canxi | Omega 3 | Thi truong chung khoan | Kinh te Viet Nam Kinh te the gioi Kinh te My Kinh te Nhat Kinh te Anh Kinh te Han Quoc Kinh te Trung Quoc Chinh sach tien te Thi truong chung khoan |  Tang truong kinh te Ty le lam phat Thi truong xuat khau Thi truong my Thi truong Nhat Thi truong Anh Thi truong Han Quoc Thi truong Trung Quoc Chien luoc kinh doanh Thuong mai dien tu Tiep thi truc tuyen Nguyen Tan Dung Nguyen Minh TrietNong Duc Manh Nguyen Thien Nhan Nguyen Phu Trong Ho Cam Dao On Gia Bao Xuat khau Nhap Khau thi truong thep Ca phe Cao suCan can thanh toanCan can thuong mai Dau tu truc tiep Bat dong san Du an dau tu Thi truong nha dat Do thi Doanh nghiep Doanh nhan Hop tac xaVo Tri ThanhVu Thanh Tu AnhLe Dang Doanh Vo Hong PhucPham Gia Khiem Hoang Trung Hai Pham Quang Nghi Nguyen The Thao Vu Van Ninh Nguyen Sinh HungLy Quang DieuNguyen Quang ATran Van Tho Vo Hong PhucVu Dinh Anh Nguyen Duc KienCao Si KiemNguyen Minh Phong Le Xuan Nghia Tran Du Lich
ChèCà phêCa caoNgôGạoĐậuLạcLúa mìBột mìLương thựcLúaRauMiếnThủy sảnTômCuaMăngXi măngGiấyGiầyDépMobileĐiện thoạiMáy TínhMáy nổMáy phátMayXeXe máyXe đạpÔ tôXe đạp điệnXe tảiMáy baySân BayMỏKhai khoángĐiệnThủy điệnNhiệt điệnThủy lợiThời trangĐồng hồThuốcNướcPhần mềmDu lịchNồiChảoJeansCá traNông thônNông nghiệpTư vấnHoaHoa quảCạnh tranhMarketingTiếp thịBànGhếNội thấtmáy chủMáy inThẻTín dụngLãi suấtđènÁoQuầngiá trịthị trườngchuyển giaoứng dụngcông nghệsản xuấtchế biếntiêu thụnông sảnthủ công mỹ nghệthủ côngmỹ nghệChuốiChỉ tiêuSáng chếBản quyềnSở hữuTài sảnKế toánThành thịMâu thuẫnhạ tầngLuậtnghị địnhPháp lệnhThông tưchỉ thịNghị quyếthiệp ướcphòng thương mạiHướng dẫnLoaâm thanhánh sángmáy ảnhGỗSàn gỗđộng cơy tếthiết bị y tếdược phẩmdượcrượubiađiện tửđiện máythiết bị điệndụng cụkhu công nghiệpkhu chế xuấtđồngchìbạch kimkim cươnglao độngviệc làmdạy nghềcông nghiệp phụ trợsữanước ngọtthandầuvật liệuvật liệu xây dựngmủ cao suhạt tiêuớtcâylâm sảnđiềuGaskhách sạnhội chợtriển lãmkiệntranh chấpnhựaxúc tiếnxúc tiến thương mạicần báncần muahợp tácthuếbiểu thuếđặc sảnkhách sạnnhà hàngKhokho ngoại quantiêu dùngngười tiêu dùngthiết kếđối táctìm đối tácTreMây treKhoáng sảnHải sảnThuyềnTàuVũ khíSúngBomMìnTủGiườngGạchSơnWebBáoTạp chíViệnNghiên cứuTônLịch sửVăn hóađiện ảnhSaoNgôi saoSiêu xeThị trường vàng

Copyright © 2009  USS Corp . All rights reserved.
Giấy phép số 107/GP-TTĐT do Cục QLPTTT&TTĐT - Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 26/8/2009.
Ghi rõ nguồn "tinkinhte.com" hoặc "Cổng thông tin kinh tế Việt Nam và thế giới " khi bạn phát hành lại thông tin từ trang này.
Địa chỉ: 13 Ngõ 54 Phố Kim Ngưu - Quận Hai Bà Trưng - Hà Nội
Điện thoại:04.3972 4800 - Fax:04.3972 4801 - Mobile: 0127 399 6475 // 098 300 6168 ( Mr. Mạnh Toàn ) -  Email Tin kinh te