Doanh nghiệp Hà Nội đưa hàng Việt về Ba Vì (Hà Nội). Ảnh: Phạm Anh.
Ngày 22-7, Ban chỉ đạo chương trình "Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt", sơ kết 6 tháng thực hiện. Kết quả một cuộc điều tra cho thấy, số người Việt ưu tiên dùng hàng Việt thời gian qua đã tăng từ 23% lên 58%, người Việt đã bớt sính hàng ngoại.
Thói quen đã dần thay đổi
Theo đánh giá của Ban chỉ đạo chương trình "Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt", 6 tháng qua, việc thực hiện cuộc vận động đã có chuyển biến rõ nét ở cả doanh nghiệp và người tiêu dùng. Nếu so với kết quả điều tra tiến hành tại 16 nước châu Á của Grey Group (Mỹ), với kết quả cuộc điều tra mới đây của một doanh nghiệp truyền thông trong nước, về hiệu quả của chương trình "Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt" sau gần 1 năm được Bộ Chính trị phát động, thì nhận thức, xu hướng tiêu dùng của người Việt đã có nhiều thay đổi.
Kết quả điều tra của Grey Group công bố tháng 1-2010, có đến 77% người tiêu dùng Việt Nam chuộng các thương hiệu nước ngoài, chỉ có 23% người tiêu dùng Việt chuộng hàng trong nước. Còn theo kết quả điều tra mới đây thì có 58% người tiêu dùng quan tâm, sử dụng hàng Việt. Đây là mức tăng đáng kể về xu hướng tiêu dùng của người Việt Nam.
Bà Vũ Kim Hạnh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) cho rằng, khi các doanh nghiệp không thể chiếm lĩnh các kênh truyền hình, các kênh bán lẻ thì việc tổ chức đưa hàng về nông thôn, xây dựng hệ thống phân phối chân rết hàng Việt tại các địa phương là hết sức cần thiết.
Quá trình đồng hành cùng doanh nghiệp thời gian qua cho thấy việc vận động đưa hàng Việt tới người tiêu dùng không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Bà dẫn chứng, có huyện đã phản ứng khá gay gắt, khi nghe bà phản ánh hàng Trung Quốc tràn ngập các chợ của huyện.
Để chứng minh, bà Hạnh cùng một vị phó chủ tịch huyện đi kiểm tra thì có tới 70% lượng hàng bán ở chợ đó có xuất xứ Trung Quốc, dù các mặt hàng này doanh nghiệp trong nước đều sản xuất được. "Khi đó lãnh đạo huyện mới giải thích chỉ nghe báo cáo của phòng Công Thương, chưa đi thực tế nên không nắm được cụ thể thị trường", bà Hạnh kể.
Trao đổi với PV, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa đánh giá: "Nhiều người Việt đã có sự thay đổi thói quen, nhận thức, hành vi tiêu dùng trong việc ưu tiên sử dụng hàng nội địa, thay vì mua hàng ngoại như trước đây".
Nhiều nơi vẫn thờ ơ
Tuy nhiên, theo bà Hồ Thị Kim Thoa, trong quá trình thực hiện chương trình chưa có sự gắn kết giữa tỉnh này và tỉnh kia. Ngay cả công tác truyền thông, chưa tạo được sự đồng điệu, thành làn sóng truyền thông, tác động mạnh vào tâm lý, hành vi người tiêu dùng. Nhiều hội chợ, triển lãm mới chỉ dừng ở trưng bày, giới thiệu bán lẻ hàng hóa thuần túy. Nhiều doanh nghiệp chưa biết đến chương trình đưa hàng Việt về nông thôn.
Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Cuộc vận động người Việt dùng hàng Việt, khi triển khai chương trình vẫn còn tình trạng một số doanh nghiệp lợi dụng khuyến mại để thực hiện hành vi gian lận thương mại, tiêu thụ các mặt hàng tồn, hàng cũ, hàng sắp hết hạn sử dụng làm ảnh hưởng đến lợi ích, lòng tin của người tiêu dùng, từ đó làm giảm đi ý nghĩa thiết thực của cuộc vận động.
"Nhiều doanh nghiệp chưa thực sự quan tâm đến thị trường nội địa, nhất là các doanh nghiệp xuất khẩu. Những doanh nghiệp xây dựng được thương hiệu, hệ thống phân phối thành công tại thị trường trong nước như Vinamilk, May 10… đến nay vẫn còn ít"- Ban chỉ đạo đánh giá.
Theo bà Thoa, để thay đổi tư duy, nhận thức, hành vi thói quen tiêu dùng cần cả một quá trình. Ban chỉ đạo T.Ư đang lên kế hoạch đi kiểm tra, đánh giá việc hưởng ứng thực hiện cuộc vận động ở các địa phương và bộ ban ngành. Trong các cuộc kiểm tra sẽ có kiểm tra cụ thể tại 3 địa phương làm tốt nhất và 3 địa phương làm chưa hiệu quả để có định hướng tiếp theo.
Từ những năm trước, giấy chứng nhận CMMi đã được nhắc đến như là giấy thông thành cần thiết đi vào thị trường quốc tế nhằm khẳng định thương hiệu và năng lực của doanh nghiệp sản xuất, gia công phần mềm và nội dung số trong nước.
Báo mạng vẫn sống nhờ quảng cáo, trừ một số ngoại lệ. Một trong những ngoại lệ đó là Rupert Murdoch - ông trùm truyền thông quốc tế, người đã áp dụng việc thu lệ phí đối với những người muốn truy cập vào Times và Sunday Times từ đầu tháng 7/2010 vừa qua.
Trái với dự báo rằng các công ty nước ngoài sẽ ồ ạt tràn vào chiếm lĩnh thị trường phân phối bán lẻ Việt Nam, đây vẫn là một “sân chơi” còn nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước sau hơn một năm Việt Nam mở cửa thị trường này cho các doanh nghiệp có 100% vốn nước ngoài vào (từ 1-1-2009).
Trong báo cáo “ Phân tích thị trường bán lẻ Việt Nam từ năm 2008 đến năm 2012”, công ty nghiên cứu thị trường RNCOS dự báo, năm 2012, doanh thu của thị trường này sẽ vượt mức 85 tỷ USD. Một con số quá lạc quan so với hiện trạng?
Công ty sáng chế NTP (Mỹ) từng thắng kiện hơn 600 triệu USD của nhà sản xuất Blackberry, cho biết, họ đã gửi đơn kiện sáu nhà sản xuất smartphone khác vi phạm sáng chế.
Trong khi Google đang phải đấu tranh để chen chân vào thị trường Trung Quốc lắm quy định thì cỗ máy tìm kiếm khổng lồ của chính người Trung Quốc – Baidu – là kẻ được lợi nhờ vị thế ít hãng nào có thể cạnh tranh được.
Thị trường dịch vụ nội dung ứng dụng cho điện thoại di động đang là mảnh đất tiềm năng để khai phá. Tính cá nhân của loại hình dịch vụ này đang tạo ra động lực mạnh mẽ để các nhà cung cấp có thể đưa sản phẩm của mình ra thị trường.
Các doanh nghiệp Việt Nam đang bày tỏ tham vọng khai thác thị trường dịch vụ ứng dụng cho điện thoại di động dựa trên các lợi thế khác nhau của chính họ.
IMF đưa ra câu trả lời về việc các NHTW cần học được gì từ sự sụp đổ đã kéo nhiều nền kinh tế lớn nhất thế giới vào suy thoái tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.
Các tỷ phú trên thế giới đều có bí quyết riêng để đạt được thành công trong cuộc sống. Họ không ngại chia sẻ với mọi người, bởi không phải ai cũng có thể làm được theo đúng những “công thức” đó.
Trong khi nhiều công ty Trung Quốc tìm cách bắt chước thành công của Lenovo trong xây dựng thương hiệu toàn cầu, Jianlibao và Li Ning là minh chứng rõ ràng cho việc, tham vọng sẽ không bao giờ đạt được nếu không chú trọng đến tiếp thị. Thành - bại trong làm thương hiệu của DN Trung Quốc có thể là bài học cho Việt Nam.
Nhiều năm gần đây, nghề nấu cỗ phát triển khá rầm rộ. Nhiều người thấy hấp dẫn bởi thu nhập nghề này đã đứng ra tổ chức, thuê người làm dịch vụ, nhận đơn hàng. Tuy nhiên, với tính chất và đặc thù riêng thì nghề này xem ra cũng rất "kén " người.
Tận dụng quả dại trên rừng làm rượu vang cao cấp, trồng rau sạch và cho thuê nông trại thư giãn, bán phần mềm tiết kiệm pin... nhiều bạn trẻ đã biến ý tưởng ảo thành dự án trị giá hàng tỷ đồng.
DN có vốn cũng không dám mạo hiểm đầu tư vào lĩnh vực phân phối nếu như không tìm được đối tác nước ngoài có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.
Từng giảng dạy tại Đại học Bách khoa Budapest (Hungary), công tác ở Viện Kỹ thuật quân sự, Tổng cục Điện tử Việt Nam..., Tiến sĩ Nguyễn Quang A rẽ cuộc đời sang một hướng khác: Đi làm "con buôn".
Lâu nay, việc nông dân nuôi nhím, rắn, kỳ đà... để làm giàu là chuyện thường, nhưng nuôi chồn thì rất ít thấy, nhất là với ý muốn nuôi chồn để... bán cà phê thượng hạng.
Vương Tuyết Hồng luôn là đề tài để bàn luận kể từ ngày bà xuất hiện trên thương trường. Bà khởi nghiệp bằng tiền thế chấp căn nhà mẹ tặng, bà đã lập nên 2 con rồng của Đài Loan: Công ty sản xuất chip tích hợp VIA Technologies và nhà sản xuất điện thoại HTC.
Donald Trump, tỷ phú người Mỹ xếp thứ 17 trong danh sách những người giàu nhất thế giới của Forbes năm 2011 đã dành 7 lời khuyên cho những người mới bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh.
Sau nhiều ngày tranh cãi với các cổ đông, đặc biệt là quỹ Third Point, về chuyện bằng cấp giả mạo của CEO Scott Thompson, cuối tuần qua, Yahoo đã bổ nhiệm ông Ross Levinsohn lên làm quyền CEO thay ông Thompson.