Quảng cáo vượt tầng cao của tòa nhà là vấn đề được các doanh nghiệp quan tâm kiến nghị nhiều nhất. Ảnh: ĐỨC TRÍ
Đó là ý kiến mà nhiều doanh nghiệp (DN) kinh doanh quảng cáo nêu ra tại buổi họp góp ý sửa đổi Quyết định 108/2002/QĐ-UB của UBND TPHCM vào sáng 12-9. Các DN cho rằng, ngay lúc mới ban hành, QĐ 108 đã không phù hợp với thực tế nên qua 6 năm thực hiện có đến 80% bảng quảng cáo ngoài trời (đã được cấp phép) có vi phạm. Như vậy, liệu có sửa chữa quyết định này được không hay phải ban hành một văn bản mới thay thế cho phù hợp?
Kiểu gì cũng khó
Các DN cho rằng, QĐ này là quyết định áp dụng thực hiện nhưng những từ ngữ sửa chữa, bổ sung lại rất lòng vòng, khó hiểu, nếu muốn thực hiện chắc cần thêm văn bản hướng dẫn. Cụ thể, QĐ 108 bổ sung thêm quy định “Các bảng quảng cáo có diện tích trên 40m² phải có thỏa thuận xây dựng của cơ quan chức năng có thẩm quyền; bảng ốp tường phải có sự thỏa thuận với các công trình liên kế” là quy định làm khó cho DN. Vì thỏa thuận với công trình liên kế là công trình nào, thỏa thuận như thế nào, nếu nhà liên kế không chấp nhận thì xử lý sao?
DN khác đặt câu hỏi, dựa vào đâu để quy định “bảng quảng cáo ốp sát tường không được vượt quá 60% diện tích tường nhà”, vậy 40% còn lại để làm gì? Nếu không làm trọn vẹn, đồng bộ càng làm xấu mỹ quan đô thị.
Ngay việc chỉnh sửa quy định về thủ tục xin phép thực hiện quảng cáo cũng không giải quyết được những khó khăn mà DN kêu, thậm chí còn mở rộng thêm. Thay vì trước đây buộc phải nộp hợp đồng quảng cáo thì nay có thể nộp giấy ủy quyền hoặc giấy chấp thuận. Kiểu gì cũng khó, vì nếu DN quảng cáo gắn một lúc hàng trăm panô quảng cáo thì phải cần đến hàng trăm giấy ủy quyền(?).
Quanh năm lo chạy giấy phép
Các DN bức xúc, ngay Điều 1 của NĐ 108 “Việc cấp phép phải dựa trên cơ sở quy hoạch quảng cáo đã được UBND TP phê duyệt”. Thực tế từ 2005 đến nay, các quy hoạch được TP phê duyệt đã hết hạn nhưng chẳng có quy hoạch mới. Ông Đỗ Kim Dũng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và đào tạo quảng cáo VN nói: “QĐ 108 quy định phải có quy hoạch mới cấp phép quảng cáo, nhưng muốn quy hoạch thì DN phải có đất rồi mới trình quy hoạch, nếu phải thuê hoặc mua đất mà không được duyệt thì mất trắng, mạo hiểm quá!”. Đại diện Công ty Quảng cáo Các Vì Sao thì than: Việc xét duyệt quy hoạch hiện nay rất cảm tính, vui thì cho, buồn không cho, chẳng biết đường nào mà lần, DN rất khổ sở. Một giấy phép mà hết quận rồi đến các sở đều có quyền săm soi xử lý. Quy trình xin phép nhiêu khê như thế, nhưng nhiều quận chỉ cấp phép có thời hạn 3 - 6 tháng nên DN quanh năm lo chạy giấy phép. Hơn nữa, vì không được cấp phép lâu dài nên các DN không dám đầu tư lớn, bài bản cho các bảng quảng cáo để làm đẹp TP hơn được.
6 năm thực hiện QĐ 108, TPHCM xử phạt hơn 7.000 vụ vi phạm, với tổng số tiền phạt gần 10 tỷ đồng. Ngoài ra, các cơ quan có thẩm quyền còn xóa hàng triệu số điện thoại khoan cắt bê tông, rút hầm cầu; tịch thu gần 10.000 băng rôn, 8.000 biển hiệu, 195.000 tờ quảng cáo rao vặt trái phép.
Khi QĐ 108 đã quy định cấp phép trên cơ sở quy hoạch, lẽ ra TP chỉ cần duyệt quy hoạch điểm nào được quảng cáo để DN xin phép ở điểm đó, không cần phải thêm quy định “khu vực cấm quảng cáo” với những câu chữ khó hiểu. Chẳng hạn, Điều 4 quy định: “Cấm quảng cáo ngoài trời bằng panô đặt trên, bao quanh, che khuất nóc chợ, nóc nhà, nóc cao ốc, các công trình kiến trúc khác; tại vòng xoay, ngay giao lộ, ngay đầu cầu…”.
Câu này được hiểu như thế nào, nếu muốn thực hiện thì chắc phải ban hành thêm… văn bản hướng dẫn! Vì vậy, các DN đề nghị, TP phải làm quy hoạch quảng cáo trước và công khai đến các DN. Trước tình hình các công trình xây dựng đang mọc lên như nấm, TP phải thay đổi quy hoạch kịp thời, chứ không để lâu như hiện nay.
Trong quyết định chỉ cần xoáy sâu vào quy trình giải quyết, cải tiến rút ngắn thời gian cấp phép, tạo điều kiện thuận tiện nhất cho DN. Chẳng hạn, quy định cho Sở VH-TT-DL làm đầu mối kết hợp với các đơn vị liên quan cấp phép để DN khỏi chạy lòng vòng. Có như vậy, nền hành chính của chúng ta mới phù hợp với tiến trình gia nhập WTO vì đầu năm 2009, DN quảng cáo nước ngoài sẽ ào ạt vào VN.
Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ, cho biết Hiệp hội đã cùng với Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán và Hiệp hội Ngân hàng trình lên Chính phủ bản kiến nghị 18 điểm, nêu rõ những khó khăn và giải pháp tháo gỡ cho doanh nghiệp, ngân hàng và thị trường chứng khoán. Trong điều kiện hiện nay việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp cũng đồng thời phải quan tâm tháo gỡ cho ngân hàng và chứng khoán.
Năm 2008 đầy khó khăn, cả kinh tế trong nước lẫn thế giới đều quay cuồng trong cơn bão tài chính. Đây thực sự là một năm mà các doanh nghiệp trong nước, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa, phải chống chọi và bươn chải để tồn tại.
Khi lạm phát từng bước được khống chế, cũng là lúc nền kinh tế xuất hiện dấu hiệu suy giảm: DN thua lỗ, lợi nhuận thấp, không ít DN phải phá sản hoặc phải án binh bất động. Với thực tế trên, việc chuẩn bị và đưa ra những quyết sách điều hành vĩ mô kịp thời, đúng đắn, vừa ngăn ngừa khả năng suy giảm của nền kinh tế, vừa khống chế được lạm phát là mong muốn của nhiều DN.
Ngày 15/1/2009, Ngân hàng HSBC đã công bố kết quả khảo sát về mức độ tin tưởng của các doanh nghiệp nhỏ và vừa khu vực châu Á - Thái Bình Dương về tăng trưởng kinh tế.
Chính phủ đã đưa ra hàng loạt giải pháp kích cầu đầu tư và tiêu dùng áp dụng ngay từ đầu năm 2009. Hầu hết các chủ doanh nghiệp đều hy vọng các nhóm giải pháp này sẽ giúp doanh nghiệp giảm bớt khó khăn về tài chính, có điều kiện đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh.
Giấy phép "con" hay cơ chế "xin - cho" sẽ không thể chấm dứt nếu như thói quen "cài cắm" của một số công chức nhà nước trong khi xây dựng các văn bản hướng dẫn luật, nghị định vẫn chưa được khắc phục.
Bộ Tài chính đang soạn thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) sửa đổi. Nếu như bia gây chú ý bởi liên quan đến rất nhiều người tiêu dùng, trong đó đa số là người lao động thu nhập thấp, thì ô tô lại là mặt hàng được cho là dành cho số ít người có tiền nhưng lại được nhiều người quan tâm...
Đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu lại nền kinh tế cần đòi hỏi thay đổi tư duy và diễn ra trên tất cả các khâu của nền kinh tế. Có 2 vấn đề cần lưu ý: tính hệ thống và bước đi của tiến trình tái cấu trúc.
“Một trong những nghiệp vụ rửa tiền nhìn thấy ở Việt Nam là thông qua hoạt động mua bán chứng khoán hoặc bất động sản để người ta chứng minh hoạt động thu nhập đấy từ kinh doanh siêu lợi nhuận. Đây cũng là một dấu hiệu cần phải phòng chống”.
Nói lên mong muốn của cộng đồng doanh nghiệp về sự điều hành chung sâu sát và linh hoạt hơn trong hoàn cảnh khó khăn hiện nay, song đại biểu Quốc hội - doanh nhân Nguyễn Thị Nguyệt Hường cũng nhìn nhận rằng "trên thực tế Chính phủ làm việc quần quật hơn cả nông dân".
Nguồn lực ở đâu để duy trì tỉ lệ đầu tư công như hiện nay, tôi cho đó là câu chuyện không đơn giản. Ngân sách Nhà nước cho đầu tư công rất cao nhưng hiệu quả thu lại quá thấp. Tiếp đến là nguồn vay, hiện nay quy mô nợ của Việt Nam (nợ công cũng như nợ nước ngoài) đang ở mức rất cao, gây ra những dấu hiệu rủi ro cao do sử dụng không hiệu quả.
168.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa đã được giảm 3.500 tỷ đồng tiền thuế là một trong các con số đáng chú ý tại báo cáo sơ kết việc thực hiện nghị quyết số 08/2011/QH 13 của Quốc hội, bổ sung một số giải pháp về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cá nhân.
Ngay trước thềm kỳ họp Quốc hội thứ ba sẽ khai mạc vào sáng 21/5, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã gửi đến các vị đại biểu một số ý kiến về kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2011 và tình hình triển khai nhiệm vụ năm 2012.
Tổng quỹ đất do các cơ quan, tổ chức, đơn vị hiện đang quản lý và sử dụng khoảng 1.512,8 triệu m2 với tổng giá trị trên 597 nghìn tỷ đồng, chiếm 75,50% tổng giá trị toàn bộ tài sản nhà nước là con số tại báo cáo mới nhất của Chính phủ gửi Quốc hội.
Khoảng 2.000 việc làm chính thức và 1.000 việc làm bán thời gian đã được khoảng 45 doanh nghiệp trong và ngoài nước tuyển dụng tại ngày hội việc làm do Câu lạc bộ Nguồn lực trẻ trường Đại học Ngoại thương Hà Nội tổ chức. Số đầu việc này không giảm so với sự kiện năm 2011.
Thời gian gần đây, chủ đề tái cơ cấu nền kinh tế luôn được đề cập đến như một vấn đề bức thiết, mang tính sống còn và không thể không làm ngay. Trong đó, cốt lõi của tái cơ cấu nền kinh tế phải bắt đầu từ đổi mới mô hình tăng trưởng, dẫn tới đòi hỏi phải cải cách thể chế chính trị với mục tiêu và chương trình hành động cụ thể. Nhưng việc xoay chuyển thể chế chính trị như thế nào để quá trình tái cơ cấu nền kinh tế đạt hiệu quả như kỳ vọng có lẽ sẽ không dễ dàng.
Với niềm tin và đam mê cháy bỏng cùng cây chè, người phụ nữ đứng đầu TCty cổ phần Linh Dương luôn phấn đấu không ngừng để gây dựng được thương hiệu Tâm trà nổi tiếng ngày nay.
Bây giờ về làng Năm Mẫu, được coi là vựa chuối của huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên sẽ thấy những cánh đồng chuối bát ngát xanh và những ngôi nhà cao tầng. Vào chính vụ người dân thu hoạch, chuối được chở xe lớn xe bé mang đi xuất khẩu.
Mới đây, tập đoàn Amata của Thái Lan sẽ đầu tư một tổ hợp công nghiệp đô thị với vốn đầu tư lên tới 20 tỷ USD tại Đồng Nai sau thành công của dự án khu công nghiệp Amata. Ít người biết rằng, ông chủ của tập đoàn này lại là một doanh nhân khá lãng tử.
Ông Phạm Đình Nguyên, Tổng giám đốc Công ty Dịch vụ phân phối Tổng hợp quốc tế (IDS), có trụ sở tại TP. HCM là người đã trả 900.000 USD để mua thị trấn Buford tại bang Wyoming của Mỹ, hãng tin BBC cho hay.
Được đào tạo để trở thành giáo viên dạy tiếng Anh nhưng bản tính thích chinh phục thử thách đã đưa đẩy chị đến và đam mê ngành điện. Hẳn nhiều người cũng không quên hình ảnh một phụ nữ mạnh mẽ, đanh thép trên nghị trường Quốc hội khóa XII. Chị là Phạm Thị Loan - Chủ tịch, TGĐ CTCP Tập đoàn Việt Á.
Từ kinh doanh ngân hàng, bà Thái Hương, Tổng giám đốc Ngân hàng Bắc Á (Bac A Bank), Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn TH Group quay sang nuôi bò sữa, làm rau sạch. Vì sao lại có sự chuyển hướng đầu tư mà nhiều người cho là khá mạo hiểm này?
Xuất thân trong ngành truyền thông, quảng cáo, chị Chu Thị Hồng Anh, Giám đốc Công ty Chu Thị, dường như lúc nào cũng muốn cổ súy cho "quyền" phụ nữ: giỏi trong công việc và được tự do làm điều mình thích!
Cuộc sống luôn ẩn chứa rất nhiều điều thú vị, có vui - buồn, có cả mất mát đắng cay và thành công sẽ chỉ đến khi con người ta biết vượt qua sự nghiệt ngã của số phận. Đó là lý do mà chúng tôi kể với các bạn về cuộc hành trình làm nên thương hiệu “bút vở số một Việt Nam” của doanh nhân Cổ Gia Thọ - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn văn phòng phẩm Thiên Long.
Ở tuổi 90, cụ vẫn điều hành công ty và nuôi dạy những người con thành đạt như ông Đỗ Minh Phú - Chủ tịch DOJI, ông Đỗ Anh Tú - TGĐ Diana, ông Đỗ Tất Cường - GĐ Chuyên môn Bệnh viện Vinmec...