Giáo sư Trần Hồng Uy thăm vườn dòng ngô giống tại Trại TN Giống cây trồng TƯ Khoái Châu
Thành quả lớn nhất mà Cty cổ phần Giống cây trồng trung ương (Vinaseed) đạt được sau 7 năm chuyển đổi sang mô hình Cty cổ phần chính là đã tạo lập được một thương hiệu uy tín trong tiềm thức của nông dân.
Việc chuyển đổi hình thức sở hữu với sự thay đổi bản chất về công tác quản trị và điều hành DN, sự nỗ lực, lao động sáng tạo và đầy tâm huyết của Ban lãnh đạo cùng tập thể CBCNV đã đưa công ty cổ phần giống cây trồng trung ương (Vinaseed) phát triển toàn diện, bền vững với tốc độ tăng trưởng cao trên tất cả các lĩnh vực nghiên cứu KHKT, sản xuất, kinh doanh, quản trị doanh nghiệp, xây dựng cơ sơ vật chất kỹ thuật và quan hệ hợp tác quốc tế... Từ 1 đơn vị trình độ công nghệ thấp, thiết bị lạc hậu, Vinaseed đã vươn lên trở thành DN hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh giống cây trồng tại VN.
Gia tăng giá trị cho nhà nông
Bà Trần Kim Liên - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Vinaseed cho biết: Đầu tư cho lĩnh vực nông nghiệp rủi ro rất lớn nên chưa thu hút được sự quan tâm của xã hội và trên thực tế mối liên kết giữa 4 nhà: nhà DN, nhà khoa học, cơ quan nghiên cứu và nông dân hiện nay chưa thực sự có hiệu quả. Công tác chuyển giao và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đặc biệt là các thành tựu khoa học kỹ thuật của các cơ sở nghiên cứu, các nhà tạo giống còn hạn chế. Với phương châm: lấy khoa học công nghệ là then chốt, gia tăng giá trị lao động cho nông dân và bằng nỗ lực không ngừng, trong những năm qua Vinaseed đã trở thành cầu nối hiệu quả trong chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong ngành nông nghiệp. Vinaseed đã sử dụng và phát huy hiệu quả nguồn lực của nhà nước, thành quả của các nhà khoa học thông qua việc hợp tác để chuyển giao các tiến bộ KHKT, mang lại giá trị gia tăng cho người nông dân. Từ năm 2004 đến nay Cty đã tổ chức nghiên cứu chọn tạo và chuyển giao thành công 11 giống cây trồng các loại, trong đó có 8 giống cây lương thực và 3 giống rau chủ lực, đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận, cho phép kinh doanh và đưa ra sản xuất đại trà.
Cũng theo bà Liên, một trong những yếu tố khiến hàng nông sản VN kém sức cạnh tranh, chất lượng không đồng nhất, xuất phát từ chính việc chọn giống. Khắc phục tình trạng trên, Vinaseed đã đẩy mạnh hoạt động chuyển giao công nghệ thông qua việc phối hợp với các địa phương quy hoạch vùng giống. Từ đó thay đổi tư duy canh tác truyền thống của bà con nông dân. Hiện nay sử dụng giống hàng hóa trong nông nghiệp mới đạt 35 - 40% trong tổng số 7 triệu ha đất canh tác của cả nước. Đây vừa là khó khăn nhưng cũng là thuận lợi rất lớn để Vinaseed vươn lên chiếm lĩnh thị trường để cùng với Chính phủ thực hiện mục tiêu sử dụng 100% giống cấp 1 vào năm 2015. Mô hình sản xuất giống mà Vinaseed thiết lập dựa trên: Nhà nước - DN - nhà khoa học - bà con nông dân nhằm tạo ra chuỗi liên thông hàng hóa giữa 4 nhà. Mô hình nông hộ giống, thiết lập hệ thống sản xuất giống đến từng hộ gia đình thông qua hướng dẫn của các chuyên gia đã tạo được vùng sản xuất hàng hóa lớn, giúp DN chủ động trong kinh doanh. Cty đã liên kết sản xuất được hơn 6.000 ha/năm với hàng chục vạn hộ nông dân, không chỉ tạo ra vùng sản xuất hàng hóa quy mô lớn mà nó còn có ý nghĩa xã hội, tạo hàng vạn việc làm và tăng thu nhập cho bà con nông dân.
Đi đôi với nghiên cứu ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và chuyển giao công nghệ, trong những năm gần đây Cty mạnh dạn đầu tư hiện đại hóa cơ sở vật chất từ khâu sản xuất, nghiên cứu, bảo quản, chế biến hạt giống thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hoá ngành giống. Trong 6 năm (2004-2009), tổng đầu tư cho hiện đại hóa cơ sở vật chất của Cty lên tới 42 tỷ đồng. Đến nay tất cả các đơn vị trong Cty đều được trang bị hệ thống sấy chế biến với công suất trên 15.000 tấn/năm. Đặc biệt trong năm 2009 Cty đã đầu tư 27 tỷ đồng để xây dựng hai hệ thống chế biến và kho trên 5.000 m2 tại xí nghiệp Định Tường và Ba Vì, tạo điều kiện để công ty phát triển lên quy mô lớn hơn, đảm bảo 100% hạt giống được chế biến và bảo quản trong điều kiện tối ưu.
Để phát triển Cty bền vừng Vinaseed đặc biệt chú trọng đến phát triển đội ngũ cán bộ, bởi đây chính là nhân tố quyết định thành công của Cty. Cty đã tổ chức đào tạo lại 100% lực lượng cán bộ của Cty trên tất cả các lĩnh vực kỹ thuật, kinh doanh và quản trị DN.
Bên cạnh đó, công tác quan hệ hợp tác quốc tế được tăng cường, Vinaseed hiện là thành viên của hiệp hội giống Châu Á - Thái Bình Dương (APSA), thành viên Hiệp hội hợp tác kinh tế VN - Lào -Campuchia, là đơn vị đầu tiên trong ngành giống cây trồng (năm 2006) mở chi nhánh tại CHDCND Lào để xuất khẩu hạt giống mang thương hiệu VN. Tham gia dự án cùng viện hàn lâm khoa học Trung Quốc và viện lúa quốc tế IRI, khảo nghiệm 40 tổ hợp lúa lai F1 chất lượng cao toàn vùng Châu Á. Bình quân kim ngạch xuất khẩu hạt giống của Vinaseed đạt gần 1 triệu USD/năm. Cty có quan hệ hợp tác với 15 Cty giống cây trồng có uy tín trên thế giới đến từ Trung Quốc, Ấn Độ, New Zealand…
Vinaseed cũng là một trong số ít DN hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp được quản lý theo chuẩn mực quốc tế, chuyên nghiệp, minh bạch và công khai. Hệ thống quản lý của Cty được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng ISO 9001-2008, quản lý chất lượng của Cty theo tiêu chuẩn ISO 17025…..
Hàng năm Cty đều tham gia các hoạt động cứu trợ xã hội cho bà con nông dân vùng thiên tai, lũ lụt thông qua hỗ trợ giá giống cung ứng cho bà con nông dân trên 2 tỷ đồng/năm.
Phát triển theo chiều sâu
Theo bà Liên, trong thời gian tới Vinaseed tiếp tục tập trung mọi nguồn lực để phát triển ngành sản xuất chính là sản xuất, nghiên cứu, chọn tạo giống cây trồng nông nghiệp, tăng cường đầu tư hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật để không ngừng nâng cao chất lượng hạt giống duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân 25%/năm. Cty tiếp tục hợp tác toàn diện với các nhà khoa học trong nước trong công tác chọn tạo giống cây trồng đẩy mạnh đầu tư phát triển nguồn lực sản xuất, xây dựng hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật, máy móc thiết bị, phát triển kinh doanh tổng hợp, mở thêm ngành nghề kinh doanh mới như: nông nghiệp hữu cơ. Đặc biệt sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng xí nghiệp Ba Vì trở thành trung tâm nghiên cứu, chọn tạo, chuyển giao và đào tạo kỹ thuật sản xuất cho bà con nông dân các huyện ngoại thành Hà Nội.
Bên cạnh đó, Cty cũng luôn ứng các thành tựu khoa học kỹ thuật trong nước và quốc tế ứng dụng vào hoạt động sản xuất theo hướng tiết kiệm tối đa nguồn tài nguyên nước, đất và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tập trung đầu tư nghiên cứu phát triển theo chiều sâu để tạo ra các sản phẩm của chính mình đáp ứng được yêu cầu năng suất cao, chất lượng tốt, đặc biệt là khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu như các giống ngắn ngày, chịu hạn, chịu rét....
Được biết, Vinaseed vẫn tập trung vào việc nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và phát triển ba dòng sản phẩm trọng yếu là lúa, ngô và rau. Cty cũng sẽ đẩy mạnh hoạt động mua bán sáp nhập DN (M&A), đầu tư vào các Cty giống có tiềm năng nhằm mở rộng quy mô hoạt động cũng như phát huy nguồn lực sẵn có. Tiếp tục mở rộng thị trường trong nước và chú trọng xuất khẩu sang thị trường các nước Đông Nam Á và Trung Quốc, phấn đấu nâng thị phần kinh doanh giống lúa chiếm 30%, ngô 20% và rau chiếm 10% thị phần trong nước. Tất cả hướng tới mục tiêu “Vinaseed vì sự phát triển của nông nghiệp nông thôn và nông dân VN”.
Box: Trong những năm qua Vinaseed đã trở thành cầu nối hiệu quả trong chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong ngành nông nghiệp.
Cty cổ phần giống cây trồng trung ương là doanh nghiệp nhà nước độc lập trực thuộc Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Công ty được cổ phần hóa theo Quyết định số 5029/QD/BNN-TCCB ngày 10/11/2003, vốn điều lệ khi thành lập: 13,1 tỷ (trong đó Nhà nước nắm giữ 20% vốn Điều lệ), hiện đã tăng lên 173,18 tỷ. Chức năng nhiệm vụ chính của công ty là: Sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu các loại giống cây trồng nông, lâm nghiệp; Sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu các loại nông sản, các loại vật tư và thiết bị nông nghiệp; Chế biến, kinh doanh nông sản; Kinh doanh bất động sản.
Với những đóng góp tích cực cho nền nông nghiệp nước nhà công ty cổ phần Giống cây trồng trung ương đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã trao tặng nhiều danh hiệu cao quý: Huân chương lao động hạng 3 năm 2009; Bằng khen của thủ tướng chính phủ về thành tích công tác SXKD trao tặng năm 2008; Cờ thi đua Chính phủ năm 2007; Giải thưởng thương hiệu bạn nhà nông vn liên tục từ năm 2005-2008; Giải thưởng Bông lúa vàng Việt Nam - Thương hiệu vàng chất lượng 2007,2008,2009; Tốp 20 DN chứng khoán tiêu biểu trên thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2009 do Ngân hàng nhà nước Việt Nam và hãng thông tin Dun &Bradstreed ( D&B) Hoa Kỳ xếp hạng; Giải thưởng cúp vàng “Thương hiệu chứng khoán uy tín” Công ty cổ phần hàng đầu Việt Nam năm 2007, 2008, 2009; DN đạt cúp vàng doanh nghiệp văn hóa của Bộ Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch trao tặng năm 2009.
Được thành lập từ năm 1965, từ một xưởng sản xuất nhỏ phục vụ chủ yếu cho quân nhu, rồi phát triển thành đơn vị sản xuất kinh doanh dược với 100% vốn sở hữu nhà nước.
Trong thời gian gần đây, khi dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, thủy sản ngày càng chuyển biến phức tạp, sự xuất hiện của các cán bộ kỹ thuật của công ty liên doanh TNHH Anova tại các địa phương trong cả nước với những thông tin bổ ích là nguồn động viên đáng quý đối với người chăn nuôi.
Với tên gọi ban đầu là Công ty Khí đốt được thành lập với chức năng chính là thu gom, vận chuyển, tàng trữ, chế biến, phân phối và kinh doanh các sản phẩm khí, PV Gas đã bước vào một lĩnh vực hoạt động hoàn toàn mới, gặp không ít khó khăn, thách thức ban đầu.
Chương trình tập huấn đợt 3 về “Kỹ năng bán hàng dành cho Tiểu thương các chợ trên địa bàn TP.HCM” với tổng kinh phí gần 300 triệu đồng sẽ diễn ra từ tháng 9 đến tháng 11/2010. 1.575 tiểu thương tại hơn 40 chợ cấp quận trên địa bàn TP HCM sẽ được thụ hưởng chương trình này.
Sáng 6/9, tại Hà Nội, Tập đoàn Khang Thông đã tổ chức họp báo giới thiệu dự án Happyland Việt Nam. Đây là dự án khu vui chơi giải trí phức hợp có quy mô lớn với quỹ đất sạch giai đoạn 1 là 338 ha, tổng mức đầu tư của dự án gần 2 tỷ USD; trong đó, quỹ riêng cho công viên chủ đề là 600 triệu USD.
Được cổ phần hóa từ ba phân xưởng: bánh, kẹo và mạch nha của Cty Đường Biên Hòa ngày 16/1/1999, Cty cổ phần Bánh Kẹo Biên Hòa (thương hiệu Bibica) đã đi vào lòng người tiêu dùng như một thương hiệu nổi tiếng về chất lượng.
Mặc dù chỉ là một DN bia địa phương với xuất phát điểm thấp, nhưng suốt 20 năm qua, nhờ có cách làm hiệu quả, Cty Bia Huế (Huda) đã có bước phát triển mạnh mẽ không ngừng.
Thành lập năm 2001, chỉ với hai sản phẩm chủ lực ban đầu là máy lọc nước tinh khiết và cây làm nóng lạnh nước uống, đến nay Kangaroo được biết đến là một thương hiệu uy tín, cung ứng nhiều sản phẩm điện lạnh, gia dụng phục vụ sức khỏe và tiện nghi gia đình.
Với việc chiếm 24% thị phần, tính đến hết quý II/2010, PVI là nhà bảo hiểm có doanh thu khai thác lớn nhất thị trường bảo hiểm phi nhân thọ VN. PVI cũng là doanh nghiệp bảo hiểm duy nhất 3 năm liên tiếp đạt giải Sao Vàng Đất Việt Top 100.
Google ngày 3/9 đã cập nhật chính sách bảo mật thông tin cá nhân một ngày sau khi đoạn phim hoạt hình miêu tả hình ảnh Eric Schmidt, Giám đốc Điều hành của Google, đưa kem cho những đứa trẻ rồi rình mò chúng được phát trực tiếp trên màn hình lớn ở Quảng trường Thời đại, quận Manhattan.
Từ ngày 15/9 đến 30/10, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) áp dụng chương trình khuyến mại giảm giá vé máy bay tới hơn 50% trên các đường bay nội địa.
Đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu lại nền kinh tế cần đòi hỏi thay đổi tư duy và diễn ra trên tất cả các khâu của nền kinh tế. Có 2 vấn đề cần lưu ý: tính hệ thống và bước đi của tiến trình tái cấu trúc.
“Một trong những nghiệp vụ rửa tiền nhìn thấy ở Việt Nam là thông qua hoạt động mua bán chứng khoán hoặc bất động sản để người ta chứng minh hoạt động thu nhập đấy từ kinh doanh siêu lợi nhuận. Đây cũng là một dấu hiệu cần phải phòng chống”.
Nói lên mong muốn của cộng đồng doanh nghiệp về sự điều hành chung sâu sát và linh hoạt hơn trong hoàn cảnh khó khăn hiện nay, song đại biểu Quốc hội - doanh nhân Nguyễn Thị Nguyệt Hường cũng nhìn nhận rằng "trên thực tế Chính phủ làm việc quần quật hơn cả nông dân".
Nguồn lực ở đâu để duy trì tỉ lệ đầu tư công như hiện nay, tôi cho đó là câu chuyện không đơn giản. Ngân sách Nhà nước cho đầu tư công rất cao nhưng hiệu quả thu lại quá thấp. Tiếp đến là nguồn vay, hiện nay quy mô nợ của Việt Nam (nợ công cũng như nợ nước ngoài) đang ở mức rất cao, gây ra những dấu hiệu rủi ro cao do sử dụng không hiệu quả.
168.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa đã được giảm 3.500 tỷ đồng tiền thuế là một trong các con số đáng chú ý tại báo cáo sơ kết việc thực hiện nghị quyết số 08/2011/QH 13 của Quốc hội, bổ sung một số giải pháp về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cá nhân.
Ngay trước thềm kỳ họp Quốc hội thứ ba sẽ khai mạc vào sáng 21/5, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã gửi đến các vị đại biểu một số ý kiến về kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2011 và tình hình triển khai nhiệm vụ năm 2012.
Tổng quỹ đất do các cơ quan, tổ chức, đơn vị hiện đang quản lý và sử dụng khoảng 1.512,8 triệu m2 với tổng giá trị trên 597 nghìn tỷ đồng, chiếm 75,50% tổng giá trị toàn bộ tài sản nhà nước là con số tại báo cáo mới nhất của Chính phủ gửi Quốc hội.
Khoảng 2.000 việc làm chính thức và 1.000 việc làm bán thời gian đã được khoảng 45 doanh nghiệp trong và ngoài nước tuyển dụng tại ngày hội việc làm do Câu lạc bộ Nguồn lực trẻ trường Đại học Ngoại thương Hà Nội tổ chức. Số đầu việc này không giảm so với sự kiện năm 2011.
Thời gian gần đây, chủ đề tái cơ cấu nền kinh tế luôn được đề cập đến như một vấn đề bức thiết, mang tính sống còn và không thể không làm ngay. Trong đó, cốt lõi của tái cơ cấu nền kinh tế phải bắt đầu từ đổi mới mô hình tăng trưởng, dẫn tới đòi hỏi phải cải cách thể chế chính trị với mục tiêu và chương trình hành động cụ thể. Nhưng việc xoay chuyển thể chế chính trị như thế nào để quá trình tái cơ cấu nền kinh tế đạt hiệu quả như kỳ vọng có lẽ sẽ không dễ dàng.
Với niềm tin và đam mê cháy bỏng cùng cây chè, người phụ nữ đứng đầu TCty cổ phần Linh Dương luôn phấn đấu không ngừng để gây dựng được thương hiệu Tâm trà nổi tiếng ngày nay.
Bây giờ về làng Năm Mẫu, được coi là vựa chuối của huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên sẽ thấy những cánh đồng chuối bát ngát xanh và những ngôi nhà cao tầng. Vào chính vụ người dân thu hoạch, chuối được chở xe lớn xe bé mang đi xuất khẩu.
Mới đây, tập đoàn Amata của Thái Lan sẽ đầu tư một tổ hợp công nghiệp đô thị với vốn đầu tư lên tới 20 tỷ USD tại Đồng Nai sau thành công của dự án khu công nghiệp Amata. Ít người biết rằng, ông chủ của tập đoàn này lại là một doanh nhân khá lãng tử.
Ông Phạm Đình Nguyên, Tổng giám đốc Công ty Dịch vụ phân phối Tổng hợp quốc tế (IDS), có trụ sở tại TP. HCM là người đã trả 900.000 USD để mua thị trấn Buford tại bang Wyoming của Mỹ, hãng tin BBC cho hay.
Được đào tạo để trở thành giáo viên dạy tiếng Anh nhưng bản tính thích chinh phục thử thách đã đưa đẩy chị đến và đam mê ngành điện. Hẳn nhiều người cũng không quên hình ảnh một phụ nữ mạnh mẽ, đanh thép trên nghị trường Quốc hội khóa XII. Chị là Phạm Thị Loan - Chủ tịch, TGĐ CTCP Tập đoàn Việt Á.
Từ kinh doanh ngân hàng, bà Thái Hương, Tổng giám đốc Ngân hàng Bắc Á (Bac A Bank), Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn TH Group quay sang nuôi bò sữa, làm rau sạch. Vì sao lại có sự chuyển hướng đầu tư mà nhiều người cho là khá mạo hiểm này?
Xuất thân trong ngành truyền thông, quảng cáo, chị Chu Thị Hồng Anh, Giám đốc Công ty Chu Thị, dường như lúc nào cũng muốn cổ súy cho "quyền" phụ nữ: giỏi trong công việc và được tự do làm điều mình thích!
Cuộc sống luôn ẩn chứa rất nhiều điều thú vị, có vui - buồn, có cả mất mát đắng cay và thành công sẽ chỉ đến khi con người ta biết vượt qua sự nghiệt ngã của số phận. Đó là lý do mà chúng tôi kể với các bạn về cuộc hành trình làm nên thương hiệu “bút vở số một Việt Nam” của doanh nhân Cổ Gia Thọ - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn văn phòng phẩm Thiên Long.
Ở tuổi 90, cụ vẫn điều hành công ty và nuôi dạy những người con thành đạt như ông Đỗ Minh Phú - Chủ tịch DOJI, ông Đỗ Anh Tú - TGĐ Diana, ông Đỗ Tất Cường - GĐ Chuyên môn Bệnh viện Vinmec...