Không có gì ngạc nhiên khi Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) có tên trong danh sách các ‘ông lớn’ lỗ khủng sau hàng loạt scandal. Tuy nhiên, Vinalines vẫn gây sốc khi trong vòng 6 tháng đã làm “bốc hơi” ngân sách nhà nước 1.439 tỷ đồng.
Các thành viên của Vinalines “đóng góp” vào 50% số lỗ khủng. Cụ thể, Công ty cổ phần Vận tải dầu khí Việt Nam (Falcon) lỗ 267 tỉ đồng. Công ty cổ phần Vận tải biển Việt Nam (Vosco) lỗ 102,7 tỷ đồng... 50% khoản lỗ còn lại được “chuyển giao” từ Vinashin. Công ty TNHH một thành viên vận tải Viễn Dương Vinashin (Vinashinlines) và Công ty vận tải Biển Đông (Bisco) là hai doanh nghiệp được chuyển từ Vinashin sang đã lỗ 700 tỷ đồng.
6 tháng đầu năm nay tổng sản lượng vận tải biển của tổng công ty đạt 15,3 triệu tấn, chỉ bằng 85% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng doanh thu của tổng công ty đạt 11.614 tỷ đồng, bằng 97% cùng kỳ năm 2011.
Lý giải nguyên nhân của tình trạng thua lỗ, Vinalines cho rằng thị trường vận tải biển suy yếu, giá cước vận tải giảm liên tục trong thời gian dài. Ngành hàng hải phải chống chọi với sự dư thừa cung trọng tải trên hầu hết các thị trường. Bên cạnh đó, Vinalines cũng phải giải quyết những khó khăn trong nội bộ doanh nghiệp.
6 tháng, Vinalines lỗ hơn 1.400 tỉ đồng
PVX: Quý 2/2012 lỗ gần 300 tỷ đồng
Một “ông lớn” thuộc họ dầu khí là Tổng CTCP Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVX) vừa công bố kết quả kinh doanh quý 2/2012 của công ty mẹ với khoản lỗ 298,3 tỷ đồng, lũy kế 6 tháng đầu năm, PVX lỗ 293,2 tỷ đồng. PVX lỗ vì doanh thu giảm mạnh. Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ quý này của PVX đạt 321 tỷ đồng, bằng 1/3 quý 2 năm ngoái; lũy kế 6 tháng đạt 600 tỷ đồng, giảm 64% cùng kỳ 2011.
Trước đó, PVX đã gây thất vọng khi không chia cổ tức năm 2011 tỷ lệ 10% như kế hoạch đặt ra. Trong Đại hội cổ đông diễn ra hồi tháng 5/2012, cổ đông tập trung chất vấn về vấn đề này.
Ông Trịnh Xuân Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị PVX cho biết, lợi nhuận năm 2011 của Công ty đạt hơn 200 tỷ đồng, với vốn điều lệ hiện là 4.000 tỷ đồng PVX có thể chia cổ tức 4%, tỷ lệ quá thấp. Hơn nữa, Công ty cũng cần vốn kinh doanh cho năm 2012 nên Hội đồng quản trị xin giữ lại lợi nhuận để tiếp tục đầu tư.
Do không hoàn thành kế hoạch Đại hội cổ đông 2011 đã thông qua, dù trong đó có nhiều nguyên nhân khách quan, Chủ tịch Hội đồng quản trị của PVX nói: “Chúng tôi xin lỗi cổ đông và sẽ cố gắng để có kết quả tốt trong năm 2012”.
Tuy nhiên, năm 2012 đã đi qua nửa chặng đường và PVX “đánh mất’ thêm hơn 290 tỷ đồng. Nếu hoàn thành đúng kế hoạch lợi nhuận 1.015 tỷ đồng, 6 tháng cuối năm, PVX sẽ phải lãi hơn 1.200 tỷ đồng.
MBS: Lỗ lũy kế đến 30/6 gần 550 tỷ đồng
Công ty cổ phần Chứng khoán MB (MBS) là một cái tên quen thuộc trong danh sách… lỗ khủng. Trong quý 2/2012, do tiết kiệm được 85% chi phí kinh doanh trong quý 2/2012, chỉ còn hơn 74,5 tỷ đồng, MBS đã lãi 5,84 tỷ đồng. Tuy nhiên, lũy kế 6 tháng đầu năm, MBS vẫn lỗ gần 550 tỷ đồng.
Khoản vay nợ ngắn hạn của MBS đã tăng gấp 11 lần từ 81 tỷ đầu năm lên 910 tỷ vào cuối quý 2/2012, trong khi đó khoản phải trả lại giảm tương ứng 1000 tỷ từ 1.393 tỷ đầu năm xuống còn 356 tỷ cuối quý 2.
SBS - Gương mặt tiềm năng của danh sách lỗ khủng
LAF: 6 tháng lỗ 125 tỷ đồng
Dù không phải là “ông lớn” ở Việt Nam nhưng Công ty Cổ phần Chế biến Hàng xuất khẩu Long An (LAF) cũng là cái tên có ảnh hưởng trong ngành café. Cũng chịu ảnh hưởng nặng nề từ khủng hoảng kinh tế, quý 2/2012, LAF công bố khoản lỗ 88,88 tỷ đồng, nâng tổng số lỗ 6 tháng đầu năm lên 124,62 tỷ đồng tương đương EPS 6 tháng âm 8.461 đồng. Cùng kỳ công ty lãi 45,45 tỷ đồng.
Tuy nhiên LAF đỡ “thê thảm” hơn các “đàn anh” kể trên vì tại thời điểm kết thúc quý 2/2012, LAF ghi nhận lợi nhuận sau thuế chưa phân phối 121,58 tỷ đồng. Ngoài ra, LAF là 1 trong 5 doanh nghiệp ký hợp đồng xuất khẩu hạt điều hơn 200 triệu đô la. Các hợp đồng nói trên sẽ giao trong quí 2 và đầu quí 3 năm nay. Như vậy, trong 6 tháng cuối năm, tình hình của LAF được dự báo sẽ khả quan hơn.
Chưa công bố kết quả kinh doanh quý 2/2012 nhưng Công ty cổ phần Vận tải biển và Bất động sản Việt Hải (VSP), Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (SBS) rất có “tiềm năng” lọt vào danh sách các “ông lớn” lỗ khủng.
Năm 2011, VSP lỗ ròng hơn 535 tỷ đồng, đánh dấu 3 năm liên tiếp lỗ. VSP đã phải rời sàn Hà Nội xuống giao dịch tại UpCom. Tới quý 1/2012, sau khi hợp nhất. VSP vẫn lỗ 492 tỷ đồng. Hiện tại, ngành vận tải biển gặp muôn vàn khó khăn nên 6 tháng cuối năm, tình hình của VSP được dự báo vẫn… u ám.
Trong khi đó, SBS lỗ gần 1.100 tỷ đồng sau 6 năm hoạt động. Trong quý 1/2012, SBS lỗ hợp nhất 660 tỷ đồng. SBS còn gây sóng gió với nghi vấn giấu lỗ.
Mặc dù kinh tế khó khăn khiến nhiều doanh nghiệp 'sống dở, chết dở' nhưng Vinamilk, PV Gas, Vietinbank, Vietcombank, Techcombank... vẫn 'đút túi' hàng nghìn tỷ đồng 6 tháng đầu năm 2012.
Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giảm thuế xuất khẩu than xuất khẩu than đá năm 2012 xuống mức 10%.
Bộ Công thương đang đưa đề án "Tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp". Tuy nhiên, để thiết thực, doanh nghiệp (DN) cho rằng chính sách của Nhà nước cần đi đúng chỗ và thực thi quyết liệt hơn chứ mới chỉ nói thì chưa tin được.
Cũng có thể Nokia chấm dứt với Petrosetco để tập trung vào 2 nhà phân phối còn lại, như hãng này công bố. Nhưng cũng có thể Petrosetco “bỏ rơi” Nokia sau nhiều năm hợp tác tốt đẹp để chạy theo ngôi sao đang lên Samsung.
Trong một bản thông cáo mới đây về tuyển dụng nhân sự cấp cao, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) cho biết, các mạng viễn thông mà Viettel đầu tư và kinh doanh ở nước ngoài, chỉ sau hai năm đều bắt đầu có lãi.
Dù Lotte và Daewoo đã ký biên bản ghi nhớ với khoản tiền 110 triệu USD để mua lại toàn bộ 70% cổ phần trong liên doanh thuộc quyền sở hữu của Daewoo, nhưng Hanel đã vượt qua được Lotte vì nhiều ưu thế khác và không kém hấp dẫn hơn Lotte.
Heineken, nhà sản xuất bia lớn thứ ba lớn thế giới, đang lên kế hoạch chi 6 tỷ USD để thâu tóm toàn bộ hãng bia Asia Pacific Breweries (APB) của Singapore với sản phẩm bia Tiger nổi tiếng.
Phát biểu tại Hội thảo đối thoại chính sách về việc thực hiện Nghị quyết 13 và Đề án tái cơ cấu nền kinh tế, do Hiệp hội phát triển hàng tiêu dùng Việt Nam tổ chức sáng 13/7 tại Hà Nội, bà Thái Hương, Tổng giám đốc Ngân hàng Bắc Á và là nhà tư vấn tài chính cho dự án nhà máy sữa TH True Milk, đã có một tuyên bố “gây sốc” cho nhiều người.
Ngày 9/7 vừa qua, tại Nghị quyết số 26/NQ-CP về phiên họp thường kỳ tháng 6/2012, Chính phủ yêu cầu từ nay đến 2015, các tập đoàn, tổng công ty nhà nước phải hoàn thành việc thoái vốn đầu tư không thuộc ngành nghề kinh doanh chính theo nguyên tắc thị trường, bảo đảm công khai, minh bạch, bảo toàn ở mức cao nhất phần vốn và tài sản của nhà nước.
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho hay, hiện EVN đang gặp khó khăn về huy động nguồn vốn đầu tư và luôn trong tình trạng thiếu vốn để đáp ứng tiến độ các dự án nguồn và lưới điện.
Trong báo cáo chuyên đề về tái cấu trúc tập đoàn của mình, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho biết, trong lộ trình tái cấu trúc, VNPT đưa ra những giai đoạn chuyển đổi tương đối khác nhau về chức năng, nhiệm vụ và vai trò của Công ty mẹ VNPT.
Đại biểu Quốc hội Huỳnh Ngọc Ánh (TPHCM) đã dành hầu hết phần phát biểu tại thảo luận tổ về tình hình kinh tế-xã hội sáng 22-5 để phản ứng về cách điều hành thị trường vàng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).
Kỷ lục lạm phát của Việt Nam đã vượt qua tất cả các quốc gia trong khu vực kể từ khi đất nước tiến hành đổi mới đến nay, theo một nghiên cứu khoa học vừa công bố sáng 21-5.
Tại hội thảo chuyên đề về chính sách tiền tệ và lạm phát mục tiêu cuối tuần qua, ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank), đưa ra một quan điểm trái chiều.
Tại cuộc họp báo của Văn phòng Quốc hội về kỳ họp thứ 5, các câu hỏi chuyển tới Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc chủ yếu tập trung vào nội dung lấy phiếu tín nhiệm mà Quốc hội dự kiến sẽ dành khoảng 3 ngày thực hiện công việc này.
Chống tham nhũng chưa đạt mục tiêu, lấy ý kiến sửa Hiến pháp còn hình thức, doanh nghiệp nhà nước làm thất thoát tài sản nhưng xử lý trách nhiệm chưa nghiêm, thị trường vàng bất ổn... 1.724 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi tới Quốc hội tại kỳ họp thứ 5 thể hiện lo lắng ở hầu khắp các lĩnh vực.
Trao đổi với Tiền Phong, các chuyên gia cho rằng, tình hình kinh tế như viên than hồng. Để làm nguội than, phải kiểm soát chặt đầu tư công, không bơm tiền tiếp cho các “xác chết biết đi” và thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ, mới có thể tìm ra lối thoát.
Ngày 16/5, tại buổi họp báo về 2 dự án Tổ hợp bauxit-alumin (nhôm) Lâm Đồng và dự án alumin Nhân Cơ (Đăk Nông), TS Nguyễn Tiến Chỉnh - Trưởng Ban Khoa học công nghệ và Chiến lược phát triển (thuộc Vinacomin) khẳng định, 2 dự án có hiệu quả về kinh tế. Theo tính toán sẽ nộp ngân sách 400 tỷ đồng/năm.
Dự thảo nghị định về thuế thu nhập cá nhân theo hướng chặt chẽ hơn đang được Bộ Tài chính tính toán hoàn thiện nhằm tránh thất thu thuế cho ngân sách nhà nước.
Sau một thời gian dài kiểm soát tín dụng với lãi suất cao, nhiều doanh nghiệp đã ngừng sản xuất, giải thể, phá sản, một bộ phận lớn doanh nghiệp đang nỗ lực vượt qua thời điểm khó khăn, nhưng không thể kéo dài tình trạng này hơn nữa.
Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội đã đồng ý với việc ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp đầu tư - kinh doanh nhà ở xã hội, áp dụng từ 1/7/2013, theo đề xuất của Chính phủ.
Ông “bầu” Võ Quốc Thắng, chủ của gạch Đồng Tâm, cho biết sẽ mang triết lý đã thành công trong bóng đá vào KienLong Bank và không ngại nếu có ai bàn luận về việc kiêm nhiệm chủ tịch ngân hàng lúc này.
Cho rằng khó khăn kinh tế có thể còn kéo dài tới năm sau, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - Vũ Tiến Lộc kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp bền trí và cố gắng trụ vững, tránh làm ăn chụp giật.
Cho đến thời điểm kết thúc năm 2012, tổng vốn chủ sở hữu của HAGL mới chỉ dừng ở mức 9.765 tỷ VND, trong khi số nợ vay thì lên đến 16.131 tỷ. Điều này có nghĩa là số tiền vay nợ cao hơn vốn chủ sở hữu đến 6.456 tỷ VND.
Chuyện làm ăn, kinh doanh của bà Phạm Thị Việt Nga, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Dược Hậu Giang bao giờ cũng bề bộn và sống động như chính tính cách con người miền Tây của bà.
Nguyên Chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp Than và khoáng sản Việt Nam (TKV) mới đây đã xuất hiện trong vai trò một giảng viên tại một khóa học về truyền thông, sau thời gian dài lặng lẽ kể từ khi nhận quyết định “nghỉ hưu theo chế độ”.
“Từ ngày còn đi học, tôi đã bị cuốn hút bởi những quyển sách viết về lý số như nhân tướng, tử vi, phong thủy, tử bình”, Kiều Quang Dũng, Giám đốc Công ty Tư vấn Kiều Quang Dũng, một công ty đang hoạt động trong lĩnh vực khá đặc thù là… tư vấn phong thủy cho các doanh nghiệp, với khách hàng bao gồm khá nhiều tên tuổi lớn, bộc bạch trong cuộc trò chuyện với VnEconomy.
Tạp chí uy tín Forbes của Mỹ vừa công bố danh sách 50 nữ doanh nhân có thành tích xuất sắc nhất khu vực châu Á năm 2013. Tổng giám đốc Vinamilk Mai Kiều Liên và Chủ tịch Dược Hậu Giang Phạm Thị Việt Nga là hai nữ doanh nhân Việt Nam vinh dự lọt vào danh sách này.