Sau khi chuyển đổi từ Cty TNHH Tiến Lên sang Cty CP Tập đoàn thép Tiến Lên, Cty Tiến lên đã đầu tư phát triển mở rộng thêm nhiều lĩnh vực, sản xuất thép và một số ngành nghề mới tiến tới mô hình tập đoàn kinh tế tư nhân. DĐDN có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch HĐQT Cty CP Tập đoàn thép Tiến Lên xung quanh vấn đề này.
- Những tháng đầu năm 2009, tuy không có nhiều biến động mạnh về giá như cuối 2008, nhưng vẫn có thời điểm giá thép tăng cao và lượng tiêu thụ cũng vậy, nhưng có thời điểm lại rất hạ do sức ép từ lượng thép nhập khẩu... TCty Tiến Lên đã thực thi đối sách như thế nào trước những biến động của thị trường thép 2009 ?
Có thể nói, năm 2009 là năm đỉnh điểm của khủng hoảng tài chính, cũng là năm bắt đầu phục hồi kinh tế toàn cầu. Các mặt hàng sản xuất và kinh doanh của Cty phụ thuộc vào nhập khẩu từ các nước trên thế giới. Sự trồi sụt của các mặt hàng này luôn biến động, không ổn định, gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất và kinh doanh của Cty. Với kinh nghiệm truyền thống lâu năm trong ngành, cùng sự hỗ trợ của chính phủ Cty đã vượt qua được những khó khăn và vẫn đảm bảo được kế hoạch đề ra.
- Song song với việc mở rộng đầu tư hướng tới tập đoàn kinh tế tư nhân và phù hợp với nhu cầu phát triển XH, TCty Tiến Lên đã có chiến lược gì nhằm đào tạo đội ngũ CBCNV có tay nghề cao ?
Từ Cty TNHH, Tiến Lên đang vươn tới mô hình tập đoàn kinh tế với mô hình Cty mẹ con. Trong đó Cty mẹ Tiến Lên và các Cty con thành viên do Cty mẹ chi phối. Các Cty con này có mặt trên khắp mọi miền đất nước. Hiện nay Tiến Lên có các Cty con chi phối như: Cty TNHH thép Tây Nguyên, Cty TNHH Thương mại và SX Đại Phúc, Cty CP SX và Thương mại Phúc Tiến, Cty TNHH Phúc Tiến Hưng Yên, Cty CP đầu tư phát triển kim khí Hải Phòng. Mỗi Cty con này có chức năng đặc thù sản xuất và kinh doanh riêng biệt khác nhau, nhưng được gắn kết bởi Cty mẹ lấy thép là chủ đạo.
Trong những năm tới Cty tiếp tục phát huy truyền thống kinh doanh sản xuất của mình như hiện tại. Đồng thời nâng cấp máy móc, thiết bị công nghệ hiện đại tiên tiến trên thế giới hiện nay. song song với đó Cty tiếp tục đào tạo cán bộ kỹ thuật có tay nghề cao ở trong và ngoài nước nhằm đáp ứng công nghệ mới, đồng thời tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, giảm giá thành, tạo sự cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước.
- Ông có nhận định gì về thị trường thép VN trong năm 2010 và cơ hội của các DN ngành thép VN ?
Như các bạn đã biết, ngay trong giai đoạn khó khăn nhất, chính sách hô trơ lãi suất đã giúp các DN ngành thép được tiếp cận nguồn vốn rẻ để duy trì sản xuất, triển khai các công trình đầu tư trong ngành thép, tạo điều kiện phát triển ổn định. Chính sách miễn giảm 50% thuế GTGT từ mức 10% xuống 5%, có hiệu lực từ 1/2/2009 đến hết 31/12/2009 cũng giúp các DN có điều kiện giảm giá bán sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường.
Trong khi đó, gói kích cầu trị giá khoảng 6 tỷ USD co tác động rất tốt đến sức tiêu thụ sản phẩm thép, khiến thị trường thép trong nước mở rộng đáng kể. Nhiều dự án xây dựng hạ tầng cơ sở, xây dựng nhà ở nông thôn, nhà ở cho công nhân khu công nghiệp, nhà ở cho người thu nhập thấp và nhà ở cho sinh viên được tiếp thêm vốn đã được triển khai. Rồi các chính sách về thuê nhập khẩu cũng được điều chỉnh theo hướng co lợi cho sản xuất thép trong nước, như tăng thuê nhập khẩu phôi thép từ 5% lên 8%; tăng thuế nhập khẩu thép xây dựng từ 12% lên 15%, thép cuộn cán nguội từ 7% lên 8%, thép lá mạ kẽm và sơn phủ màu từ 12% lên 13%; tăng thuế nhập khẩu thép cuộn hợp kim bora dùng trong xây dựng từ 0% lên 10%; tăng thuế nhập khẩu cáp thép từ 0% lên 3 %... Hiệp hội Thép VN hi vọng, sự phục hồi của thị trường thép cuối năm 2009 sẽ tiếp tục trong năm 2010 này, với tốc độ tăng trưởng dự kiến từ 10 - 12%.
Tôi nhớ không nhầm, khép lại năm 2009, ngành thép trở thành một trong số ít ngành công nghiệp nặng có tốc độ tăng trưởng hai con số. Sản xuất tăng 25%, tiêu thụ tăng hơn 30% so với năm 2008 (đối với thép xây dựng). đây quả là một kỳ tích sau giai đoạn khủng hoảng tưởng không dễ thoát. Theo tôi, ngành thép năm 2010 trên thế giới nói chung và VN nói riêng chắc chắn sẽ phát triển bởi sự hồi phục kinh tế mạnh mẽ sau cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2009. Sự tăng trưởng kinh tế, trong đó có các gói kích cầu của các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng của chính phủ được chuyển tiếp ưu đãi lãi suất sang năm 2010, trong đó sắt thép chiếm tỷ trọng đáng kể.
- Để thị trường thép VN ổn định và phát triển, theo ông cần phải có những yếu tố nào ?
Để thị trường thép VN phát triển ổn định, theo tôi trước hết là các DN VN trong ngành thép nói riêng phải có tinh thần đồng đội, cạnh tranh lành mạnh, không chạy đua quá nóng vội. Ngoài ra yếu tố quan trọng hơn cả là chính sách rõ ràng, ổn định của chính phủ như thuế, tỷ giá, tín dụng...
- Được biết vừa qua Cty Tiến Lên có bổ sung mở rộng thêm một số ngành nghề kinh doanh. Vậy xin ông cho biết cụ thể hơn về vấn đề này của tập đoàn ?
Năm 2009 tập thể HĐQT, Ban giám đốc Tiến Lên đã mạnh dạn đề ra mục tiêu đầu tư và phát triển nhiều dự án lớn. Đáng kể nhất là đầu tư vào nhà máy thép Bắc Nam tại khu công nghiệp Tam Phước, huyện Long Thành, đầu tư cảng biển, nhà kho tại tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu, đầu tư dự án KDC tại xã An Phước, huyện Long Thành, xây dựng cao ốc văn phòng làm việc 10 tầng... Năm 2010 Tiến lên sẽ tiếp tục đầu tư vào sản xuất trong lĩnh vực thép với những sản phẩm hiện trong nước chưa sản xuất được.
Ngoài ra, Tiến Lên còn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, cảng nước sâu, phân phối và kinh doanh ôtô... Hiện nay, Tiến Lên đã hoàn tất việc đầu tư xây dựng cơ bản cho nhà máy thép Bắc Nam và đang triển khai giai đoạn lắp đặt dây chuyền, máy móc thiết bị giai đoạn 2. Vừa qua, Cty trúng thầu lô đất 8,36 ha tại xã An Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, Cty đã lập dự án xây dựng khu dân cư và trung tâm thương mại tại khu vực này. Để triển khai 2 dự án trên Cty đã họp HĐQT, xin ý kiến đại hội cổ đông nhằm phát hành thêm 12 triệu cổ phiếu ước khoảng 300 tỷ đồng. Trong đó dự án thép Bắc Nam giai đoạn 2 là 132 tỷ đồng, dự án khu dân cư và Trung tâm Thương mại An Phước (khu bò sữa Long Thành là 160 tỷ đồng).
Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Tâm Việt, TS Phan Quốc Việt, thực sự là người không chịu ngồi yên lấy một phút, theo đúng nghĩa của từ này. Lúc tôi vào phòng, anh vừa cắp cặp đi dạy về đã leo phắt lên “tập làm xiếc” trên một tấm ván đặt trên hai khúc gỗ tròn.
Thay đổi logo và hệ thống nhận diện thương hiệu mới. Hoàn tất tăng vốn điều lệ từ 300 tỷ đồng lên 450 tỷ đồng; Gấp rút hoàn tất hồ sơ niêm yết cổ phiếu; CTCP Chứng khoán VNDIRECT đang có những bước đi mạnh mẽ tiếp tục khẳng định vị trí là CTCK có dịch vụ tốt và uy tín trên TTCK. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Thịnh - Phó tổng giám đốc VNDIRECT xung quanh những thành công và định hướng sắp tới của công ty?
Ông Nguyễn Thanh Giang, Tổng giám đốc VEAM trao đổi về về quá trình đầu tư Nhà máy ô tô VEAM Thanh Hóa và những phát triển sôi động của ngành công nghiệp ô tô nội địa.
Cạnh tranh trên thị trường bán lẻ Việt Nam đang nóng dần lên khi TPHCM đã khai trương trung tâm thương mại Parkson thứ tư và chuẩn bị mở trung tâm Lotte Mart thứ hai .
Vài năm trước, Nguyễn Trần Quang là gương mặt quen thuộc trên các diễn đàn về thương hiệu, gắn với hàng loạt thương hiệu lớn tại Việt Nam. Bẵng anh gần như “lặng tiếng”...
Ông Hồ Hồng Sơn, giám đốc điều hành Trung tâm điện thoại di động CDMA S-Telecom, khẳng định Công ty cổ phần Bưu chính Viễn thông Sài Gòn (SPT) - đơn vị hợp tác kinh doanh mạng S-Fone - đã đạt được thỏa thuận với SK Telecom trong việc chuyển đổi từ mô hình hợp tác kinh doanh sang hình thức liên doanh.
Suốt 15 năm qua, ông Anthony David Salzman – Chủ tịch Tập đoàn V-Trac đã đeo đuổi hành trình của một doanh nhân Mỹ mơ ước “thay đổi mối quan hệ thảm kịch giữa Việt Nam – Hoa Kỳ thành mối quan hệ hữu nghị về kinh tế và chính trị”. Giải thưởng “Vietnam Golden FDI 2009” lần thứ nhất do Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài vừa trao tặng ông thêm lần nữa khẳng định sự đóng góp bền bỉ này.
Kết thúc năm 2009, với việc nắm giữ các mã cổ phiếu KBC (Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc), SQC (Công ty Khoáng sản Sài Gòn - Quy Nhơn), ITA (Công ty Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo) và SGT (Công ty Công nghệ viễn thông Sài Gòn), ông Đặng Thành Tâm - Chủ tịch Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn (SGI) - đã sở hữu lượng cổ phiếu trị giá 13.725,4 tỷ đồng, và có thể xem là người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam năm 2009.
Ông Nguyễn Văn Lân, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại Đài Loan vừa công bố việc thay đổi thương hiệu từ Nội thất Đài Loan sang Nội thất Dafuco.
Năm 2009 - một năm khủng hoảng đặc biệt mà các DN phải trải qua cũng là năm Goldstar Ruvina cho ra đời những sản phẩm đầu tiên khẳng định đẳng cấp của thương hiệu rượu truyền thống. Trao đổi với DĐDN ông Cao Bá Hải – GĐ Cty TNHH Hải Phú Ngọc cho rằng nỗ lực để tự tạo ra sự thuận lợi cho chính mình là cách mà DN đối diện với những khó khăn thử thách.
Dự án nhà máy sản xuất và thử nghiệp chip Intel với tổng vốn đầu tư 1 tỷ USD sẽ chính thức ra lò “mẻ” chip “Made in Vietnam” đầu tiên vào tháng 7/2010. Baodautu.vn đã có cuộc trao đổi với ông Rick Howarth, Tổng giám đốc Intel Product Vietnam về tiến độ triển khai dự án này.
“Một trong những nghiệp vụ rửa tiền nhìn thấy ở Việt Nam là thông qua hoạt động mua bán chứng khoán hoặc bất động sản để người ta chứng minh hoạt động thu nhập đấy từ kinh doanh siêu lợi nhuận. Đây cũng là một dấu hiệu cần phải phòng chống”.
Nói lên mong muốn của cộng đồng doanh nghiệp về sự điều hành chung sâu sát và linh hoạt hơn trong hoàn cảnh khó khăn hiện nay, song đại biểu Quốc hội - doanh nhân Nguyễn Thị Nguyệt Hường cũng nhìn nhận rằng "trên thực tế Chính phủ làm việc quần quật hơn cả nông dân".
Nguồn lực ở đâu để duy trì tỉ lệ đầu tư công như hiện nay, tôi cho đó là câu chuyện không đơn giản. Ngân sách Nhà nước cho đầu tư công rất cao nhưng hiệu quả thu lại quá thấp. Tiếp đến là nguồn vay, hiện nay quy mô nợ của Việt Nam (nợ công cũng như nợ nước ngoài) đang ở mức rất cao, gây ra những dấu hiệu rủi ro cao do sử dụng không hiệu quả.
168.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa đã được giảm 3.500 tỷ đồng tiền thuế là một trong các con số đáng chú ý tại báo cáo sơ kết việc thực hiện nghị quyết số 08/2011/QH 13 của Quốc hội, bổ sung một số giải pháp về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cá nhân.
Ngay trước thềm kỳ họp Quốc hội thứ ba sẽ khai mạc vào sáng 21/5, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã gửi đến các vị đại biểu một số ý kiến về kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2011 và tình hình triển khai nhiệm vụ năm 2012.
Tổng quỹ đất do các cơ quan, tổ chức, đơn vị hiện đang quản lý và sử dụng khoảng 1.512,8 triệu m2 với tổng giá trị trên 597 nghìn tỷ đồng, chiếm 75,50% tổng giá trị toàn bộ tài sản nhà nước là con số tại báo cáo mới nhất của Chính phủ gửi Quốc hội.
Khoảng 2.000 việc làm chính thức và 1.000 việc làm bán thời gian đã được khoảng 45 doanh nghiệp trong và ngoài nước tuyển dụng tại ngày hội việc làm do Câu lạc bộ Nguồn lực trẻ trường Đại học Ngoại thương Hà Nội tổ chức. Số đầu việc này không giảm so với sự kiện năm 2011.
Thời gian gần đây, chủ đề tái cơ cấu nền kinh tế luôn được đề cập đến như một vấn đề bức thiết, mang tính sống còn và không thể không làm ngay. Trong đó, cốt lõi của tái cơ cấu nền kinh tế phải bắt đầu từ đổi mới mô hình tăng trưởng, dẫn tới đòi hỏi phải cải cách thể chế chính trị với mục tiêu và chương trình hành động cụ thể. Nhưng việc xoay chuyển thể chế chính trị như thế nào để quá trình tái cơ cấu nền kinh tế đạt hiệu quả như kỳ vọng có lẽ sẽ không dễ dàng.
Thời gian qua, hợp đồng (HĐ) mua bán nông sản giữa nông dân hay những tổ hợp tác cung ứng với các DN thường xảy ra tranh chấp hoặc bị vỡ, Luật sư (LS) Trần Hữu Huỳnh - Trưởng Ban Pháp chế VCCI cho rằng, nguyên nhân sâu xa là các bên, đặc biệt là nông dân còn kém hiểu biết về pháp luật.
Với niềm tin và đam mê cháy bỏng cùng cây chè, người phụ nữ đứng đầu TCty cổ phần Linh Dương luôn phấn đấu không ngừng để gây dựng được thương hiệu Tâm trà nổi tiếng ngày nay.
Bây giờ về làng Năm Mẫu, được coi là vựa chuối của huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên sẽ thấy những cánh đồng chuối bát ngát xanh và những ngôi nhà cao tầng. Vào chính vụ người dân thu hoạch, chuối được chở xe lớn xe bé mang đi xuất khẩu.
Mới đây, tập đoàn Amata của Thái Lan sẽ đầu tư một tổ hợp công nghiệp đô thị với vốn đầu tư lên tới 20 tỷ USD tại Đồng Nai sau thành công của dự án khu công nghiệp Amata. Ít người biết rằng, ông chủ của tập đoàn này lại là một doanh nhân khá lãng tử.
Ông Phạm Đình Nguyên, Tổng giám đốc Công ty Dịch vụ phân phối Tổng hợp quốc tế (IDS), có trụ sở tại TP. HCM là người đã trả 900.000 USD để mua thị trấn Buford tại bang Wyoming của Mỹ, hãng tin BBC cho hay.
Được đào tạo để trở thành giáo viên dạy tiếng Anh nhưng bản tính thích chinh phục thử thách đã đưa đẩy chị đến và đam mê ngành điện. Hẳn nhiều người cũng không quên hình ảnh một phụ nữ mạnh mẽ, đanh thép trên nghị trường Quốc hội khóa XII. Chị là Phạm Thị Loan - Chủ tịch, TGĐ CTCP Tập đoàn Việt Á.
Từ kinh doanh ngân hàng, bà Thái Hương, Tổng giám đốc Ngân hàng Bắc Á (Bac A Bank), Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn TH Group quay sang nuôi bò sữa, làm rau sạch. Vì sao lại có sự chuyển hướng đầu tư mà nhiều người cho là khá mạo hiểm này?
Xuất thân trong ngành truyền thông, quảng cáo, chị Chu Thị Hồng Anh, Giám đốc Công ty Chu Thị, dường như lúc nào cũng muốn cổ súy cho "quyền" phụ nữ: giỏi trong công việc và được tự do làm điều mình thích!
Cuộc sống luôn ẩn chứa rất nhiều điều thú vị, có vui - buồn, có cả mất mát đắng cay và thành công sẽ chỉ đến khi con người ta biết vượt qua sự nghiệt ngã của số phận. Đó là lý do mà chúng tôi kể với các bạn về cuộc hành trình làm nên thương hiệu “bút vở số một Việt Nam” của doanh nhân Cổ Gia Thọ - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn văn phòng phẩm Thiên Long.
Ở tuổi 90, cụ vẫn điều hành công ty và nuôi dạy những người con thành đạt như ông Đỗ Minh Phú - Chủ tịch DOJI, ông Đỗ Anh Tú - TGĐ Diana, ông Đỗ Tất Cường - GĐ Chuyên môn Bệnh viện Vinmec...