Trò chuyện với người giàu thứ 7

Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch Hội đồng Quản trị
Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt
Đang là người giàu thứ 7 trên sàn chứng khoán, nhưng với những chiến lược mới, ông Nguyễn Văn Đạt đang đặt ra mục tiêu vươn lên top 3 trong 5 năm tới.

Năm 2011, Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt đã phải điều chỉnh giảm lợi nhuận trước thuế từ 360 tỉ đồng xuống 8 tỉ đồng trong bối cảnh thị trường gặp khó khăn. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty vẫn là người giàu thứ 7 trên sàn chứng khoán năm 2011 với tài sản khoảng 1.444 tỉ đồng, theo thống kê của Báo điện tử Vnexpress.net. NCĐT đã có cuộc trò chuyện với ông Đạt nhân dịp này.

- Nhiều doanh nhân, trong đó có ông, vẫn rất giàu dù ngành bất động sản đang gặp khó khăn?

Mặc dù bất động sản có đi xuống, nhưng do mình sở hữu nhiều cổ phiếu, nên nằm trong nhóm người giàu là điều tất nhiên.

- Cảm nhận của ông khi được bầu chọn là người giàu thứ 7 trên sàn chứng khoán?

Vị trí này mang lại cho mình nhiều cảm xúc. Tự hào vì cổ phiếu của mình vẫn được nhà đầu tư tin tưởng. Tự hào vì mình là người miền Trung vào đây với hai bàn tay trắng và là người giàu 2 năm liên tiếp. Kinh doanh không chỉ để giàu mà còn để sướng. Cái sướng là được xã hội vinh danh, được nể trọng. Mình có người con đi học được danh hiệu học sinh giỏi cũng đã vui lắm, huống hồ được xem là người giàu. Tuy nhiên, song song với niềm tự hào là áp lực và lo lắng. Đó là làm sao để duy trì vị trí này, làm sao để Phát Đạt phát triển hơn. Theo tôi đây là một sự bầu chọn chính xác. Tất nhiên, đây chỉ là những người giàu nhất trên sàn chứng khoán, chứ không có nghĩa là giàu nhất Việt Nam.

- Nhiều người nói rằng giàu cổ phiếu không bằng giàu tiền mặt, ông nghĩ sao?

Nhiều công ty niêm yết trên thị trường, giá cổ phiếu là dưới giá trị thật của nó. Do đó, nếu một đồng tiền thật và một cổ phiếu giá 1 đồng chưa chắc cái nào hơn cái nào.

- Nhìn lại một năm 2011, đâu là những điều được và chưa được của Phát Đạt?

Trong năm nay, dù khó khăn nhưng Phát Đạt vẫn thực hiện đúng cam kết với khách hàng, với cổ đông. Đó là xây dựng đúng tiến độ. Về điều chưa được, cũng như nhiều doanh nghiệp khác bị ảnh hưởng bởi kinh tế toàn cầu, Công ty đã không đạt được chỉ tiêu lợi nhuận đặt ra ban đầu và đã phải điều chỉnh giảm.

- Vậy mục tiêu năm 2012 của Phát Đạt thế nào?

Năm 2012, Chính phủ vẫn kiềm chế lạm phát, siết chặt tín dụng, lãi suất vẫn còn cao. Giá của các loại vật liệu xây dựng sẽ còn tăng. Lòng tin của nhà đầu tư vẫn chưa phục hồi. Do đó mục tiêu của Phát Đạt vẫn là tồn tại, phát triển vừa phải, tiếp tục chờ cơ hội. Năm nay Phát Đạt đặt mục tiêu lợi nhuận khoảng 100 tỉ đồng và nguồn thu này dự kiến sẽ đạt được khi mở bán 89 nền biệt thự ở The EverRich 3.

Về sản phẩm, Phát Đạt cũng sẽ có những điều chỉnh để phù hợp hơn với thị trường. Không chỉ có căn hộ cao cấp mà hướng đến tất cả các phân khúc, trung cấp, bình dân, nhà liên kế và biệt thự... Năm 2012, bên cạnh bất động sản, chúng tôi cũng đang tìm thêm những cơ hội đầu tư mới.

- Ông từng nói chỉ làm loại hình cao cấp, nhưng bây giờ lại đa dạng hóa sản phẩm?

Trong mỗi thời điểm người ta có suy nghĩ khác nhau. Năm 2010, hướng đi cao cấp là phù hợp, nhưng hiện tại không còn phù hợp thì thay đổi. Là doanh nghiệp, không thể cứng nhắc. Nếu có lợi cho doanh nghiệp, cho cổ đông thì mình thay đổi. Qua khủng hoảng, tôi rút ra được một kinh nghiệm là bên cạnh bất động sản, doanh nghiệp cần có thêm những lĩnh vực khác để tạo nguồn thu ổn định. Phải phát triển những ngành có nguồn thu ổn định để có thể lấy ngắn nuôi dài.

- Với số nợ khá cao, Phát Đạt lấy tiền đâu để trả lãi suất hằng tháng?

Nợ của Phát Đạt chủ yếu là nợ dài hạn. Con số này chỉ gấp 2 lần vốn chủ sở hữu và đó là mức nợ chấp nhận được. Với lãi suất của khoản vay hay trái phiếu Phát Đạt không phải trả theo tháng mà trả theo năm, hoặc hết kỳ hạn mới trả nên vẫn kiểm soát được. Vay 10 đồng mà xoay xở được thì vẫn sống, vay 1 đồng mà không xoay sở được thì vẫn cứ chết.

- Nhiều người nói rằng, trước đây doanh nghiệp bất động sản đã lời nhiều thì bây giờ phải chịu lỗ, ông nghĩ sao?

Lời thì mình hưởng, lỗ mình chịu, chứ kêu cũng chẳng ai cho mình. Đây là chuyện thường trong kinh doanh và doanh nghiệp phải chấp nhận. Thực sự, hiện nay doanh nghiệp rất mệt mỏi, nhưng bù lại chúng tôi có được những kinh nghiệm quý báu.

- Vậy Phát Đạt có tính giảm giá bán căn hộ?

Chúng tôi không có chính sách giảm giá. Vấn đề là kéo khách hàng, làm sao để khách hàng đến, dễ tiếp cận với dự án của mình hơn.

- Tại sao ông mở rộng kinh doanh sang trồng rừng?

Để có nguồn thu ổn định, chỉ có xây dựng một nhà máy gì đó. Tuy nhiên, từ khi xây dựng đến khi nhà máy đi vào hoạt động nào đó, ít nhất cũng phải cần 5 năm. Kinh nghiệm cho thấy, đầu tư vào nông nghiệp có những ưu thế nhất định và tôi cho rằng đây là một hướng đi thích hợp. Nông nghiệp là lĩnh vực mà nhu cầu không bao giờ thiếu, luôn ổn định trong khi Nhà nước luôn khuyến khích. Có thể là trồng rừng, cao su, lúa gạo, chăn nuôi. Kế hoạch của tôi là sẽ phát triển mô hình này ở nước ngoài, chủ yếu là Campuchia, Lào, Myanmar vì đây là những nước có quỹ đất lớn và rất khuyến khích doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư.

- Nhưng nông nghiệp là một lĩnh vực hoàn toàn khác bất động sản?

Thực tế, trước đây tôi kinh doanh ôtô nhưng lại chuyển sang bất động sản. Mình không biết thì thuê người am hiểu về làm cho mình. Khó khăn vẫn là vốn, nhưng nếu biết phát triển thì vẫn có cách. Có thể phát triển theo hình thức cuốn chiếu. Ngoài ra, nguồn tài nguyên tận thu cũng có thể giúp doanh nghiệp có được một nguồn vốn lớn. Đây là cách làm “dùng mỡ nó rán nó” mà một số doanh nghiệp đã làm khá thành công.
 
(Theo NCĐT)

  • Doanh nhân Việt dám ''qua mặt'' ông chủ Tây
  • Những tỷ phú người Jơrai ở Tây Nguyên
  • Khi doanh nhân nhỏ lệ
  • "Đại gia" bút chì khởi nghiệp cách nào?
  • 'Vua yến' Việt Nam với nhà chim lớn nhất thế giới và giấc mơ toàn cầu
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
  • Chứng khoán và bất động sản "tiếp tay" cho rửa tiền ở Việt Nam
  • Kinh tế Việt Nam rơi vào giảm phát
  • Cà phê cuối tuần: “Chính phủ quần quật hơn cả nông dân”
  • TS. Vũ Đình Ánh:Tái cấu trúc nền kinh tế: “Tái” cái gì, bắt đầu từ đâu?
  • Miễn giảm thuế nhìn từ các con số “tạm tính”
  • Chính phủ chưa đánh giá sâu sắc “tình trạng suy giảm kinh tế”
  • Cơ quan nhà nước đang sử dụng bao nhiêu đất?
  • Nhiều doanh nghiệp vẫn cần người dù đang khó khăn
  • PGS. TS Trần Đình Thiên: 'Phải xem tái cấu trúc là một sản phẩm chiến lược'
  • Giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán nông sản: Khuyến cáo từ “trọng tài”

  • Bà chủ Tâm trà : Đặt chữ “Tâm” trên từng sản phẩm
  • Lương "siêu khủng" của CEO Việt
  • Người buôn xoài trở thành ông chủ Him Lam, LienViet PostBank
  • Bầu Đức: Quyền lực và bụi bặm
  • Tỷ phú từ... chuối
  • Chân dung ông chủ khu công nghiệp Amata tại Việt Nam
  • Nhà đầu tư Việt mua thị trấn Mỹ là ai?
  • Nữ soái Phạm Thị Loan: 'Người đàn bà thép' ưa chinh phục
  • “Nếu mình không giỏi, hãy tìm người giỏi nhất”
  • 'Nữ tướng' của Chu Thị
  • Cổ tích về ông chủ hãng bút bi Việt Nam đầu tiên
  • Lão doanh nhân tuổi 90 và những người con 'đại gia'
Loading content failed
Davinmo | Vietnam Business News | Tin suc khoe | Gia vang SJC | Thi truong vang | Ống nhòm hồng ngoại | Bán ống nhòm | Máy bộ đàm cầm tay | Máy định vị cầm tay | Thymomodulin | May bo dam | Tin tuc trong ngay | Bo sung Canxi | Omega 3 | Thi truong chung khoan | Kinh te Viet Nam Kinh te the gioi Kinh te My Kinh te Nhat Kinh te Anh Kinh te Han Quoc Kinh te Trung Quoc Chinh sach tien te Thi truong chung khoan |  Tang truong kinh te Ty le lam phat Thi truong xuat khau Thi truong my Thi truong Nhat Thi truong Anh Thi truong Han Quoc Thi truong Trung Quoc Chien luoc kinh doanh Thuong mai dien tu Tiep thi truc tuyen Nguyen Tan Dung Nguyen Minh TrietNong Duc Manh Nguyen Thien Nhan Nguyen Phu Trong Ho Cam Dao On Gia Bao Xuat khau Nhap Khau thi truong thep Ca phe Cao suCan can thanh toanCan can thuong mai Dau tu truc tiep Bat dong san Du an dau tu Thi truong nha dat Do thi Doanh nghiep Doanh nhan Hop tac xaVo Tri ThanhVu Thanh Tu AnhLe Dang Doanh Vo Hong PhucPham Gia Khiem Hoang Trung Hai Pham Quang Nghi Nguyen The Thao Vu Van Ninh Nguyen Sinh HungLy Quang DieuNguyen Quang ATran Van Tho Vo Hong PhucVu Dinh Anh Nguyen Duc KienCao Si KiemNguyen Minh Phong Le Xuan Nghia Tran Du Lich
ChèCà phêCa caoNgôGạoĐậuLạcLúa mìBột mìLương thựcLúaRauMiếnThủy sảnTômCuaMăngXi măngGiấyGiầyDépMobileĐiện thoạiMáy TínhMáy nổMáy phátMayXeXe máyXe đạpÔ tôXe đạp điệnXe tảiMáy baySân BayMỏKhai khoángĐiệnThủy điệnNhiệt điệnThủy lợiThời trangĐồng hồThuốcNướcPhần mềmDu lịchNồiChảoJeansCá traNông thônNông nghiệpTư vấnHoaHoa quảCạnh tranhMarketingTiếp thịBànGhếNội thấtmáy chủMáy inThẻTín dụngLãi suấtđènÁoQuầngiá trịthị trườngchuyển giaoứng dụngcông nghệsản xuấtchế biếntiêu thụnông sảnthủ công mỹ nghệthủ côngmỹ nghệChuốiChỉ tiêuSáng chếBản quyềnSở hữuTài sảnKế toánThành thịMâu thuẫnhạ tầngLuậtnghị địnhPháp lệnhThông tưchỉ thịNghị quyếthiệp ướcphòng thương mạiHướng dẫnLoaâm thanhánh sángmáy ảnhGỗSàn gỗđộng cơy tếthiết bị y tếdược phẩmdượcrượubiađiện tửđiện máythiết bị điệndụng cụkhu công nghiệpkhu chế xuấtđồngchìbạch kimkim cươnglao độngviệc làmdạy nghềcông nghiệp phụ trợsữanước ngọtthandầuvật liệuvật liệu xây dựngmủ cao suhạt tiêuớtcâylâm sảnđiềuGaskhách sạnhội chợtriển lãmkiệntranh chấpnhựaxúc tiếnxúc tiến thương mạicần báncần muahợp tácthuếbiểu thuếđặc sảnkhách sạnnhà hàngKhokho ngoại quantiêu dùngngười tiêu dùngthiết kếđối táctìm đối tácTreMây treKhoáng sảnHải sảnThuyềnTàuVũ khíSúngBomMìnTủGiườngGạchSơnWebBáoTạp chíViệnNghiên cứuTônLịch sửVăn hóađiện ảnhSaoNgôi saoSiêu xeThị trường vàng

Copyright © 2009  USS Corp . All rights reserved.
Giấy phép số 107/GP-TTĐT do Cục QLPTTT&TTĐT - Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 26/8/2009.
Ghi rõ nguồn "tinkinhte.com" hoặc "Cổng thông tin kinh tế Việt Nam và thế giới " khi bạn phát hành lại thông tin từ trang này.
Địa chỉ: 13 Ngõ 54 Phố Kim Ngưu - Quận Hai Bà Trưng - Hà Nội
Điện thoại:04.3972 4800 - Fax:04.3972 4801 - Mobile: 0127 399 6475 // 098 300 6168 ( Mr. Mạnh Toàn ) -  Email Tin kinh te