Nói tiếng Anh như gió, kiếm được tiền cả chục triệu đồng từ làm thêm và được nhiều doanh nhân Anh mời sang thực tập tại chính công ty của họ, đó là “dấu hiệu nhận biết” về sinh viên Tạ Hồng Phúc, khoa quản trị kinh doanh của Đại học Anh Việt Nam (BUV). Hè năm nay Phúc sẽ sang Anh và làm việc tại Royal Mail (Anh).
Sinh tuổi Ngọ (1990), ở Cầu Giấy, Hà Nội, sau khi tốt nghiệp cấp 3, Phúc dành thời gian trau dồi tiếng Anh với hy vọng được vào học tại BUV (British University Vietnam). Mùa hè năm 2011, một đoàn gồm 50 doanh nhân người Anh là học viên khóa thạc sĩ quản lý cao cấp của Cass Businees School (trường dạy về kinh doanh hàng đầu ở Anh) sang Việt Nam thực tập, dưới sự hướng dẫn của thầy Christopher Jeffery, giám đốc học vụ của BUV. Họ chia thành các nhóm nhỏ đến làm việc và tư vấn cho một số công ty ở Việt Nam. Thầy Christopher Jeffery đã chọn Phúc trở thành người hướng dẫn cho đoàn những ngày ở Việt Nam.
Sinh viên Tạ Hồng Phúc.
Công việc chính của Phúc thời gian này là trả lời những câu hỏi của các doanh nhân về doanh nghiệp và kinh tế Việt Nam, tham gia phiên dịch cho đoàn, đảm nhiệm công tác ăn ở và tham gia cùng đoàn một số sự kiện. Kết thúc khóa thực tập tại Việt Nam, các doanh nhân tổ chức một bữa tiệc chia tay tại Metropole. Câu trả lời tự tin và hiểu biết trước một doanh nhân là quản lý cao cấp của một tập đoàn về thư tín, bưu điện ở Anh đã mang tới cơ hội cho Phúc sang thực tập tại Royal Mail, nơi ông đang làm giám đốc điều hành khu vực phía Nam nước Anh. Ông hứa sẽ giúp đỡ mọi mặt về ăn ở, đi lại cũng như công việc.
Không chỉ là một sinh viên xuất sắc, Phúc còn được nhiều bạn bè thán phục bởi khả năng kiếm tiền. Ngoài việc học khá vất vả ở BUV, Phúc vẫn nhận thêm các công việc qua mạng với các doanh nghiệp nước ngoài. “Mình cũng nhận việc biên dịch tài liệu. Vừa có tiền vừa trau dồi khả năng tiếng Anh”, Phúc hào hứng kể. Không nói cụ thể về số tiền kiếm được từ việc làm thêm, Phúc chỉ nói có thể lên đến bốn con số. Bí quyết của cậu sinh viên BUV này là: đúng giờ, trách nhiệm và học hỏi.
“Nếu có gì băn khoăn, không hiểu bạn nên hỏi trực tiếp sếp của mình thay vì ngại, đi hỏi người khác hoặc tự tìm cách hiểu theo ý mình, có thể dẫn đến sai lệch trong yêu cầu công việc”, cậu sinh viên năm 2 của BUV nhấn mạnh. Mặc dù nhận được lời mời đã khá lâu và liên tục được gợi ý lại nhưng đến mùa hè sắp tới (khoảng tháng 6), Phúc mới có thể sang Anh thực tập. Phúc đang lên lịch trình cụ thể. Ước mơ của cậu sinh viên trẻ nhưng rất năng động này là có thể thành lập một công ty riêng, trở thành một doanh nhân.
Với quyết tâm bám trụ, mạnh dạn khai phá vùng đất mới, ngày càng nhiều nông dân với cách làm ăn chuyên nghiệp đã trở thành tỷ phú giữa vùng Tứ giác Long Xuyên.
Bà Mai Kiều Liên, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám Đốc Vinamilk được tạp chí Forbes xếp vị trí thứ 35 trong danh sách 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á.
Nổi tiếng với thương vụ doanh nhân Việt đầu tiên trong ngành du lịch mua lại 100% cổ phần của một công ty nước ngoài (chuỗi khách sạn và resort Victoria) hồi năm 2011 với giá trị lớn nhất từ trước tới nay, 45 triệu USD, nhưng ít ai biết Trần Trọng Kiên còn là người tiên phong đưa du lịch mạo hiểm vào 3 nước Đông Dương.
Tốt nghiệp loại giỏi chuyên ngành luật thương mại tại ĐH Luật TP.HCM, Vương Hữu Hùng (35 tuổi, quê Hậu Giang) gác tấm bằng cử nhân sang một bên để đi làm... lễ tân khách sạn.
Khởi nghiệp từ số vốn ít ỏi, chưa đầy bốn năm, Phan Thanh Thảo đã tạo dựng được một xưởng sản xuất dầu nhớt rộng hơn 2.500m2 và sở hữu thương hiệu dầu nhớt NP oil "made in Vietnam" đang được nhiều người tiêu dùng phía Nam biết đến.
Bí quyết kinh doanh của ông Đỗ Hà Nam, Tổng Giám đốc, Chủ tịch Intimex - Tập đoàn xuất nhập khẩu nông sản vào hàng lớn của cả nước, chỉ gói gọn trong 2 chữ: Nói thật.
Năm 2001, 2002 khi ông Đoàn Nguyên Đức bạt rừng cao su làm Trung tâm bóng đá rồi mua Kiatisak về phố Núi… ai cũng nói ông chơi ngông. Bây giờ thì tuyến trẻ được xem là rường cột bóng đá lại trông hết vào học viện của ông.
'Người nào tới WalMart mua sâm cũng nghĩ ngay đến sâm Hàn Quốc! Câu chuyện yến của Việt Nam cũng phải đi theo con đường đó'. Dù đã thành công với các sản phẩm yến trên thị trường, nhưng ông Võ Thái Lâm, Tổng giám đốc Công ty Yến Việt vẫn thấy tự phải "lột xác" và thay đổi nhiều hơn nữa.
Tận dụng thế mạnh của vùng đất đỏ Bazan, đồng bào các dân tộc trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên đã trồng và khai thác có hiệu quả các loại cây công nghiệp lâu năm như cà phê, cao su, tiêu, điều...
Nói lên mong muốn của cộng đồng doanh nghiệp về sự điều hành chung sâu sát và linh hoạt hơn trong hoàn cảnh khó khăn hiện nay, song đại biểu Quốc hội - doanh nhân Nguyễn Thị Nguyệt Hường cũng nhìn nhận rằng "trên thực tế Chính phủ làm việc quần quật hơn cả nông dân".
Nguồn lực ở đâu để duy trì tỉ lệ đầu tư công như hiện nay, tôi cho đó là câu chuyện không đơn giản. Ngân sách Nhà nước cho đầu tư công rất cao nhưng hiệu quả thu lại quá thấp. Tiếp đến là nguồn vay, hiện nay quy mô nợ của Việt Nam (nợ công cũng như nợ nước ngoài) đang ở mức rất cao, gây ra những dấu hiệu rủi ro cao do sử dụng không hiệu quả.
168.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa đã được giảm 3.500 tỷ đồng tiền thuế là một trong các con số đáng chú ý tại báo cáo sơ kết việc thực hiện nghị quyết số 08/2011/QH 13 của Quốc hội, bổ sung một số giải pháp về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cá nhân.
Ngay trước thềm kỳ họp Quốc hội thứ ba sẽ khai mạc vào sáng 21/5, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã gửi đến các vị đại biểu một số ý kiến về kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2011 và tình hình triển khai nhiệm vụ năm 2012.
Tổng quỹ đất do các cơ quan, tổ chức, đơn vị hiện đang quản lý và sử dụng khoảng 1.512,8 triệu m2 với tổng giá trị trên 597 nghìn tỷ đồng, chiếm 75,50% tổng giá trị toàn bộ tài sản nhà nước là con số tại báo cáo mới nhất của Chính phủ gửi Quốc hội.
Khoảng 2.000 việc làm chính thức và 1.000 việc làm bán thời gian đã được khoảng 45 doanh nghiệp trong và ngoài nước tuyển dụng tại ngày hội việc làm do Câu lạc bộ Nguồn lực trẻ trường Đại học Ngoại thương Hà Nội tổ chức. Số đầu việc này không giảm so với sự kiện năm 2011.
Thời gian gần đây, chủ đề tái cơ cấu nền kinh tế luôn được đề cập đến như một vấn đề bức thiết, mang tính sống còn và không thể không làm ngay. Trong đó, cốt lõi của tái cơ cấu nền kinh tế phải bắt đầu từ đổi mới mô hình tăng trưởng, dẫn tới đòi hỏi phải cải cách thể chế chính trị với mục tiêu và chương trình hành động cụ thể. Nhưng việc xoay chuyển thể chế chính trị như thế nào để quá trình tái cơ cấu nền kinh tế đạt hiệu quả như kỳ vọng có lẽ sẽ không dễ dàng.
Thời gian qua, hợp đồng (HĐ) mua bán nông sản giữa nông dân hay những tổ hợp tác cung ứng với các DN thường xảy ra tranh chấp hoặc bị vỡ, Luật sư (LS) Trần Hữu Huỳnh - Trưởng Ban Pháp chế VCCI cho rằng, nguyên nhân sâu xa là các bên, đặc biệt là nông dân còn kém hiểu biết về pháp luật.
Thay vì phản ứng lại “lực lượng cưỡng chế”, những người dân Văn Giang bị thu hồi đất có thể góp vốn bằng chính giá trị quyền sử dụng đất của mình và trở thành cổ đông của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng (Vihajico). Nhưng kịch bản tốt đẹp này vì sao chưa thể xảy ra?
Với niềm tin và đam mê cháy bỏng cùng cây chè, người phụ nữ đứng đầu TCty cổ phần Linh Dương luôn phấn đấu không ngừng để gây dựng được thương hiệu Tâm trà nổi tiếng ngày nay.
Bây giờ về làng Năm Mẫu, được coi là vựa chuối của huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên sẽ thấy những cánh đồng chuối bát ngát xanh và những ngôi nhà cao tầng. Vào chính vụ người dân thu hoạch, chuối được chở xe lớn xe bé mang đi xuất khẩu.
Mới đây, tập đoàn Amata của Thái Lan sẽ đầu tư một tổ hợp công nghiệp đô thị với vốn đầu tư lên tới 20 tỷ USD tại Đồng Nai sau thành công của dự án khu công nghiệp Amata. Ít người biết rằng, ông chủ của tập đoàn này lại là một doanh nhân khá lãng tử.
Ông Phạm Đình Nguyên, Tổng giám đốc Công ty Dịch vụ phân phối Tổng hợp quốc tế (IDS), có trụ sở tại TP. HCM là người đã trả 900.000 USD để mua thị trấn Buford tại bang Wyoming của Mỹ, hãng tin BBC cho hay.
Được đào tạo để trở thành giáo viên dạy tiếng Anh nhưng bản tính thích chinh phục thử thách đã đưa đẩy chị đến và đam mê ngành điện. Hẳn nhiều người cũng không quên hình ảnh một phụ nữ mạnh mẽ, đanh thép trên nghị trường Quốc hội khóa XII. Chị là Phạm Thị Loan - Chủ tịch, TGĐ CTCP Tập đoàn Việt Á.
Từ kinh doanh ngân hàng, bà Thái Hương, Tổng giám đốc Ngân hàng Bắc Á (Bac A Bank), Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn TH Group quay sang nuôi bò sữa, làm rau sạch. Vì sao lại có sự chuyển hướng đầu tư mà nhiều người cho là khá mạo hiểm này?
Xuất thân trong ngành truyền thông, quảng cáo, chị Chu Thị Hồng Anh, Giám đốc Công ty Chu Thị, dường như lúc nào cũng muốn cổ súy cho "quyền" phụ nữ: giỏi trong công việc và được tự do làm điều mình thích!
Cuộc sống luôn ẩn chứa rất nhiều điều thú vị, có vui - buồn, có cả mất mát đắng cay và thành công sẽ chỉ đến khi con người ta biết vượt qua sự nghiệt ngã của số phận. Đó là lý do mà chúng tôi kể với các bạn về cuộc hành trình làm nên thương hiệu “bút vở số một Việt Nam” của doanh nhân Cổ Gia Thọ - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn văn phòng phẩm Thiên Long.
Ở tuổi 90, cụ vẫn điều hành công ty và nuôi dạy những người con thành đạt như ông Đỗ Minh Phú - Chủ tịch DOJI, ông Đỗ Anh Tú - TGĐ Diana, ông Đỗ Tất Cường - GĐ Chuyên môn Bệnh viện Vinmec...