Mỗi kg khoai chị làm được 10 đến 12 chiếc bánh... với mức bán lẻ 5.000 đồng/chiếc bánh, mỗi ngày chị Yến lời xấp xỉ... 1 triệu đồng
Bán bánh khoai, bánh chuối: Lãi 1 triệu/ngày
Những ngày chớm rét cũng là thời điểm các món bánh rán như bánh mặn, bánh chuối, bánh khoai, bánh ngô vào mùa kinh doanh. Vì thế mà dễ thấy, những ngày này hầu như ở con phố nào của Hà Nội cũng hiện diện ít nhất một hàng bánh khoai, bánh chuối rán.
Trời càng rét, các hàng bánh càng đắt hàng. Chị Yến (Thanh Xuân, Hà Nội) làm nghề bán bánh khoai, bánh chuối, bánh ngô tại Thanh Xuân, Hà Nội cho biết: Hơn chục năm nay, mỗi năm cứ từ tháng 10 đến tháng 4 chị lại đổi nghề sang làm bánh chuối, bánh ngô, bánh khoai để bán.
Chị Yến với rổ khoai lớn đang chuẩn bị vào buổi bán hàng chiều.
Chỉ cần trời se lạnh hoặc chớm rét là hàng bánh của chị lại đông khách. Hàng bánh của chị nằm trên con phố Vũ Hữu (Thanh Xuân), khu vực đông các học sinh, sinh viên nên chị không ngần ngại tiết lộ: Mỗi ngày chị bán hết khoảng 10kg khoai lang (tương đương với khoảng hơn 100 chiếc bánh khoai) và 150 chiếc bánh chuối. Bánh ngô cũng chiếm một số lượng khá lớn. Tính trung bình, có ngày chị bán được 500 bánh các loại.
"Nhiều khi chị không rán kịp để bán. Buổi sáng đi chợ về tách ngô, bổ khoai chuẩn bị bột và đến 2h chiều chị mang đi bán. Có hôm khách đặt cả trăm cái làm không kịp. Lúc thưa khách, chị rán bánh ủ vào trong một chiếc thùng cho bánh giòn và nóng nhưng vẫn không đủ bán lúc khách đông" - chị Yến hồ hởi.
Thử làm một phép tính nhanh: chị Yến mua khoai, chuối, ngô, dầu ăn từ chợ đầu mối Phùng Khoang (Thanh Xuân) với giá buôn. Trung bình khoảng 10.000 đồng/kg khoai, 3.000 đồng/bắp ngô, 13.000 đồng/nải chuối. Đặc biệt, chuối làm bánh không cần là loại chuối ngon, đẹp mắt mà chuối chín quá, chuối gãy vẫn có thể làm được bánh.
Mỗi kg khoai chị làm được 10 đến 12 chiếc bánh + nửa kg bột mì có giá 9.000 đồng + dầu rán... với mức bán lẻ 5.000 đồng/chiếc bánh, mỗi ngày chị Yến lời xấp xỉ... 1 triệu đồng
Một rổ khoai này có thể rán được 100 chiếc bánh và thu về nửa triệu đồng, chưa trừ chi phí
Tương tự, bánh chuối, bánh ngô cũng như vậy. Một bắp ngô tách hạt làm được khoảng 4 chiếc bánh. Chị rán 100 chiếc bánh hết khoảng 50 nghìn tiền dầu rán. Càng đổ nhiều dầu, rán càng có lợi và bánh càng phồng ngon hơn. Không chỉ bán riêng bánh khoai, bánh chuối, những người bán hàng còn bán thêm các loại khác như ngô luộc, xúc xích rán, nem chua rán để tăng thêm thu nhập.
Làm một mùa, ăn cả năm
Hầu hết những người làm bánh khoai, bánh chuối bán thường không có việc làm ổn định nên họ chỉ "giở đồ nghề" mở hàng bán bánh khi mùa lạnh về. Còn mùa hè, họ có thể ở nhà làm việc đồng áng hoặc tìm những công việc thời vụ khác làm thêm.
Chị Yến cho biết, một năm chị bán bánh khoai, bánh rán khoảng 6 tháng và đắt hàng nhất thường vào khoảng 3 tháng cuối năm. Doanh thu mỗi ngày khoảng 2 triệu đồng trừ chi phí có ngày lãi cả triệu đồng. "Làm một mùa có thể đủ ăn cả năm", chị Yến vui vẻ.
Qua những cuộc trò chuyện, thường thấy những người làm bánh khoai, bánh chuối đều không ngại khoe khoản thu nhập của mình vì "khoe ra cũng chẳng ai vào tranh chỗ làm với mình", chị Yến vui vẻ.
Mùa đông khách ăn bánh đông nên mang lại thu nhập khủng cho những bà chủ bán hàng.
Cũng như chị Yến, chị Thu (Tân Mai, Hà Nội), cũng thừa nhận: "Rán bánh khoai, bánh chuối không cầu kỳ như bán chè mà lãi cao". Theo đó, nghề chính của chị Thu là mở hàng chè, nhưng cứ vào cuối năm, khi tiết trời se lạnh, chị chuyển sang rán bánh khoai, bánh chuối tại con ngõ gần nhà để bán. Với chút "bí quyết" cho thêm nước cốt dừa trong quá trình pha bột nên bánh hàng chị Thu luôn hấp dẫn khách ăn vì có vị thơm, ngậy.
Chỉ bán cho khách xung quanh khu vực gần nhà ở ngõ Tân Mai, song mỗi ngày trung bình chị Thu cũng bán được 300 bánh. Năm nay nguyên liệu đắt, bánh khoai ở hàng chị Thu có giá 6 nghìn đồng/chiếc. Chị cho biết, trừ mọi chi phí, chị cũng lãi từ 500.000 - 600.000 đồng.
Các hàng bánh khoai, bánh chuối "bật mí" thêm: nghề này không sợ lỗ cũng không sợ ế. Mình làm đến đâu, bán hết đến đấy, nguyên liệu lại rất dễ bảo quản, quan trọng nhất mọi thứ trông phải sạch, bắt mắt và quan trọng nhất là luôn giữ được bánh giòn, ngon... để hấp dẫn người mua. Còn bánh khoai ngon đến đâu là "bí quyết" của từng người.
Mặc khác, mở một hàng bánh khá đơn giản: vốn ít, không tốn tiền thuê địa điểm cũng như việc sắm bàn ghế. Người bán hàng chỉ cần chọn cho mình một địa chỉ tốt và... hành nghề!
2011 là năm đầu tiên, VnEconomy bình chọn danh hiệu “Doanh nhân của năm”, với phạm vi bình chọn là các doanh nhân đang làm việc tại Việt Nam.
Rất ít có người phụ nữ nào lại dám dấn thân trong ngành vật liệu xây dựng và trụ vững như bà Nguyễn Thị Ngọc Loan, Chủ tịch HĐQT Công ty Vĩnh Tường. Câu chuyện của bà lại bắt đầu bằng những việc rất nhỏ nhặt…
Cách đây ít ngày, không phải bỗng nhiên câu chuyện Trần Hoàng Huy (31 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu Huy Phát - TP Hồ Chí Minh) gửi tâm thư tức tưởi đến Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ trở thành sự kiện nóng trên các diễn đàn với hàng ngàn người comment chung một lời: Cầu mong Bộ trưởng dành chút thời gian đọc lá thư.
Trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, không ít doanh nghiệp bị đẩy đến bờ vực phá sản, nhiều doanh nhân vẫn nhìn thấy hướng phát triển cho doanh nghiệp mình.
Mười năm, ba lần phá sản, một lần phải cầm cố giấy tờ nhà của cha mẹ để có thể tồn tại, với Mai Triều Nguyên, Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ Di động Mai Nguyên, cái nhận được từ thương trường không phải là vật chất mà là môi trường để thay đổi tính cách.
Ở tuổi 29, trong lý lịch Nguyễn Duy Minh có bốn lần “nhảy việc” và hiện là giám đốc một Công ty chuyên tư vấn, thiết kế, phát triển và tiến hành các chương trình đào tạo do anh sáng lập và điều hành.
Mỗi thùng từ 30 - 40 con, giá mỗi con khoảng 200.000 đồng, tương đương 800 triệu đồng/tháng. Sau khi trừ chi phí, ông Lãng thu lời gần 400 triệu đồng mỗi tháng.
Với chiếc kéo lách tách liên tục, hai ngón tay chai cứng, mái tóc bạc phơ, cùng chiếc xe đạp cọc cạch, ông Lưu Văn Hào đã trải qua hơn 30 năm bán nộm bò khô trên phố cổ Hà Nội.
Thấy mẹ lau tới lau lui mà sàn nhà vẫn không sạch, lại còn sũng nước, Nguyễn Kim Hương đã nhen nhóm ý định sản xuất cây lau nhà tiện dụng để mẹ bớt vất vả. Chính ý tưởng về cây lau nhà “made in Vietnam” cộng với quyết tâm mang đến sản phẩm tốt nhất cho người tiêu dùng đã giúp Hương bước đầu thành công.
Nói lên mong muốn của cộng đồng doanh nghiệp về sự điều hành chung sâu sát và linh hoạt hơn trong hoàn cảnh khó khăn hiện nay, song đại biểu Quốc hội - doanh nhân Nguyễn Thị Nguyệt Hường cũng nhìn nhận rằng "trên thực tế Chính phủ làm việc quần quật hơn cả nông dân".
Nguồn lực ở đâu để duy trì tỉ lệ đầu tư công như hiện nay, tôi cho đó là câu chuyện không đơn giản. Ngân sách Nhà nước cho đầu tư công rất cao nhưng hiệu quả thu lại quá thấp. Tiếp đến là nguồn vay, hiện nay quy mô nợ của Việt Nam (nợ công cũng như nợ nước ngoài) đang ở mức rất cao, gây ra những dấu hiệu rủi ro cao do sử dụng không hiệu quả.
168.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa đã được giảm 3.500 tỷ đồng tiền thuế là một trong các con số đáng chú ý tại báo cáo sơ kết việc thực hiện nghị quyết số 08/2011/QH 13 của Quốc hội, bổ sung một số giải pháp về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cá nhân.
Ngay trước thềm kỳ họp Quốc hội thứ ba sẽ khai mạc vào sáng 21/5, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã gửi đến các vị đại biểu một số ý kiến về kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2011 và tình hình triển khai nhiệm vụ năm 2012.
Tổng quỹ đất do các cơ quan, tổ chức, đơn vị hiện đang quản lý và sử dụng khoảng 1.512,8 triệu m2 với tổng giá trị trên 597 nghìn tỷ đồng, chiếm 75,50% tổng giá trị toàn bộ tài sản nhà nước là con số tại báo cáo mới nhất của Chính phủ gửi Quốc hội.
Khoảng 2.000 việc làm chính thức và 1.000 việc làm bán thời gian đã được khoảng 45 doanh nghiệp trong và ngoài nước tuyển dụng tại ngày hội việc làm do Câu lạc bộ Nguồn lực trẻ trường Đại học Ngoại thương Hà Nội tổ chức. Số đầu việc này không giảm so với sự kiện năm 2011.
Thời gian gần đây, chủ đề tái cơ cấu nền kinh tế luôn được đề cập đến như một vấn đề bức thiết, mang tính sống còn và không thể không làm ngay. Trong đó, cốt lõi của tái cơ cấu nền kinh tế phải bắt đầu từ đổi mới mô hình tăng trưởng, dẫn tới đòi hỏi phải cải cách thể chế chính trị với mục tiêu và chương trình hành động cụ thể. Nhưng việc xoay chuyển thể chế chính trị như thế nào để quá trình tái cơ cấu nền kinh tế đạt hiệu quả như kỳ vọng có lẽ sẽ không dễ dàng.
Thời gian qua, hợp đồng (HĐ) mua bán nông sản giữa nông dân hay những tổ hợp tác cung ứng với các DN thường xảy ra tranh chấp hoặc bị vỡ, Luật sư (LS) Trần Hữu Huỳnh - Trưởng Ban Pháp chế VCCI cho rằng, nguyên nhân sâu xa là các bên, đặc biệt là nông dân còn kém hiểu biết về pháp luật.
Thay vì phản ứng lại “lực lượng cưỡng chế”, những người dân Văn Giang bị thu hồi đất có thể góp vốn bằng chính giá trị quyền sử dụng đất của mình và trở thành cổ đông của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng (Vihajico). Nhưng kịch bản tốt đẹp này vì sao chưa thể xảy ra?
Với niềm tin và đam mê cháy bỏng cùng cây chè, người phụ nữ đứng đầu TCty cổ phần Linh Dương luôn phấn đấu không ngừng để gây dựng được thương hiệu Tâm trà nổi tiếng ngày nay.
Bây giờ về làng Năm Mẫu, được coi là vựa chuối của huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên sẽ thấy những cánh đồng chuối bát ngát xanh và những ngôi nhà cao tầng. Vào chính vụ người dân thu hoạch, chuối được chở xe lớn xe bé mang đi xuất khẩu.
Mới đây, tập đoàn Amata của Thái Lan sẽ đầu tư một tổ hợp công nghiệp đô thị với vốn đầu tư lên tới 20 tỷ USD tại Đồng Nai sau thành công của dự án khu công nghiệp Amata. Ít người biết rằng, ông chủ của tập đoàn này lại là một doanh nhân khá lãng tử.
Ông Phạm Đình Nguyên, Tổng giám đốc Công ty Dịch vụ phân phối Tổng hợp quốc tế (IDS), có trụ sở tại TP. HCM là người đã trả 900.000 USD để mua thị trấn Buford tại bang Wyoming của Mỹ, hãng tin BBC cho hay.
Được đào tạo để trở thành giáo viên dạy tiếng Anh nhưng bản tính thích chinh phục thử thách đã đưa đẩy chị đến và đam mê ngành điện. Hẳn nhiều người cũng không quên hình ảnh một phụ nữ mạnh mẽ, đanh thép trên nghị trường Quốc hội khóa XII. Chị là Phạm Thị Loan - Chủ tịch, TGĐ CTCP Tập đoàn Việt Á.
Từ kinh doanh ngân hàng, bà Thái Hương, Tổng giám đốc Ngân hàng Bắc Á (Bac A Bank), Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn TH Group quay sang nuôi bò sữa, làm rau sạch. Vì sao lại có sự chuyển hướng đầu tư mà nhiều người cho là khá mạo hiểm này?
Xuất thân trong ngành truyền thông, quảng cáo, chị Chu Thị Hồng Anh, Giám đốc Công ty Chu Thị, dường như lúc nào cũng muốn cổ súy cho "quyền" phụ nữ: giỏi trong công việc và được tự do làm điều mình thích!
Cuộc sống luôn ẩn chứa rất nhiều điều thú vị, có vui - buồn, có cả mất mát đắng cay và thành công sẽ chỉ đến khi con người ta biết vượt qua sự nghiệt ngã của số phận. Đó là lý do mà chúng tôi kể với các bạn về cuộc hành trình làm nên thương hiệu “bút vở số một Việt Nam” của doanh nhân Cổ Gia Thọ - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn văn phòng phẩm Thiên Long.
Ở tuổi 90, cụ vẫn điều hành công ty và nuôi dạy những người con thành đạt như ông Đỗ Minh Phú - Chủ tịch DOJI, ông Đỗ Anh Tú - TGĐ Diana, ông Đỗ Tất Cường - GĐ Chuyên môn Bệnh viện Vinmec...