Dệt may: xuất khẩu tăng, lợi nhuận khó tăng?

picture
Trong năm 2010, ngành dệt may được nhận định là sẽ giữ được mức tăng trưởng tốt.

Dệt may đang “ăn nên làm ra” vì đơn hàng khá dồi dào. Không lo về đầu ra nhưng các doanh nghiệp ngành này vẫn không “ăn ngon ngủ yên” bởi còn nhiều khó khăn, trở ngại trong hoạt động sản xuất.

Ngày 19/8, các doanh nghiệp dệt may trong Hội Dệt may thêu đan Tp.HCM đã cùng chia sẻ khó khăn và cùng tìm ra các giải pháp hỗ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh trong những tháng còn lại trong năm 2010.

Tại đây, nhiều doanh nghiệp cho biết, nếu như về thị trường xuất khẩu, hiện đang có nhiều đơn hàng, nhiều cơ hội lựa chọn thị trường, chọn lựa khách hàng và sản phẩm, thì hoạt động sản xuất kinh doanh lại đang gặp nhiều khó khăn. Chi phí đầu vào đều phát sinh thêm nhiều khoản mới so với trước. Trong khi, doanh thu của doanh nghiệp không tăng mấy, do chi phí nguyên vật liệu tăng mạnh nên khó có thể có được mức lợi nhuận cao.

Theo ông Diệp Thành Kiệt, Phó chủ tịch Hội Dệt may thêu đan Tp.HCM, nếu như tới đây Chính phủ đồng ý tăng giá điện như kiến nghị của ngành điện thì hoạt động của ngành may sẽ còn gặp nhiều khó khăn hơn nữa.

Bên cạnh chi phí đầu vào, biến động lao động đang là mối lo lắng nhất của doanh nghiệp. Để hạn chế bị động về nguồn nhân lực, có ý kiến cho rằng các doanh nghiệp cần đẩy mạnh đầu tư về vấn đề tự động hóa máy móc trong sản xuất.

Các chuyên gia tính toán rằng, trong quá trình sản xuất, công suất của 1 máy móc bằng năng suất của 5 người lao động. Nếu mở rộng về quy mô hoạt động, hướng về lâu dài, rất cần sự đầu tư về cải tiến quy trình sản xuất hiện đại hơn, vì năng suất của người lao động khó có thể nâng cao nhanh và đột biến.

Song như ý kiến của ông Phạm Xuân Hồng, Tổng giám đốc Công ty may Sài Gòn 3 thì tùy theo tình hình sản xuất của mình, mỗi doanh nghiệp có kế hoạch đầu tư máy móc theo điều kiện và nhu cầu. Giữ chân người lao động là biện pháp không thể bỏ qua, vì có những khâu trong quy trình sản xuất máy móc không làm thay được.

Thời gian qua, một số doanh nghiệp đã chủ động áp dụng quy trình sản xuất theo mô hình quản lí Lean nhằm cắt giảm bớt chi phí sản xuất, đầu tư huấn luyện chuyên môn cho đội ngũ quản lí, đổi mới công nghệ...

Đồng thời, để khắc phục bớt những khó khăn trong sản xuất, các doanh nghiệp cần chủ động đàm phán với khách hàng, từ đó có hy vọng nhận được sự chia sẻ bớt khó khăn của bạn hàng thông qua việc tăng giá mua hàng.

Do những khó khăn tồn đọng lâu ngày nên ngành dệt may có những lúc đã phải bỏ qua những cơ hội lớn. Như lúc này, nhiều doanh nghiệp cho rằng nhiều nguy cơ các doanh nghiệp may mặc sẽ đối mặt với tình trạng dội đơn hàng.

Nguyên do là, đơn hàng ở các nước đổ về, đặc biệt là Trung Quốc. Năm nay, trong 2.700 doanh nghiệp buộc phải đóng cửa do không đáp ứng được các tiêu chuẩn trong sản xuất, thì có đến gần 100 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực dệt may và da giày.

Do vậy, theo ý kiến của lãnh đạo Hội Dệt may thêu đan Tp.HCM, các doanh nghiệp cần tính toán cẩn thận trước khi kí kết đơn hàng để không bị động trong sản xuất. Không nên "ôm" nhiều đơn hàng, nếu không chủ động được nguồn lao động. Ngoài ra, trong thời gian tới, giá cả sẽ theo xu hướng tăng hơn, nên việc nghiên cứu kĩ các hợp đồng và không nên kí hợp đồng sớm sẽ giúp các doanh nghiệp tránh tình trạng bị bán hớ. Vì giá cả nguyên phụ liệu sẽ tiếp tục biến động tăng mạnh.

Ngành dệt may thế giới sẽ tiếp tục có xu hướng phục hồi trong thời gian tới. Cho nên, các doanh nghiệp cần tận dụng những cơ hội thuận lợi có sẵn như về tiếp cận nguồn vốn, từ chủ trương hạ tín dụng, giảm lãi suất cho vay của Chính phủ. Bên cạnh đó, mở rộng kinh doanh ở thị trường nội địa, cũng được đánh giá là biện pháp đẩy mạnh hoạt động kinh doanh trong điều kiện hiện nay.

Bên cạnh việc đẩy mạnh sản xuất trong những tháng còn lại của năm 2010, các doanh nghiệp cần chuẩn bị kế hoạch hoạt động cho năm 2011 sắp tới.

Trong năm 2010, ngành dệt may được nhận định là sẽ giữ được mức tăng trưởng tốt và khả năng hoàn thành mục tiêu 10,5 tỷ USD như kế hoạch là trong tầm tay. Trong 7 tháng vừa qua, kim ngạch xuất khẩu của dệt may đạt 5,8 tỷ USD, tăng 17% so với cùng kì 2009.

(Theo Vneconomy)

  • Hội nghị Da giày châu Á tổ chức tại Việt Nam tháng 9/2010
  • Xuất khẩu dệt may: Mục tiêu “trong tầm tay”
  • Doanh nghiệp dệt may không lo đầu ra xuất khẩu
  • Doanh nghiệp dệt thiếu lao động có tay nghề
  • Ngành da giày Việt Nam nắm bắt cơ hội "vàng"
  • Thị phần hàng dệt may Việt Nam gia tăng tại Mỹ
  • Dệt may - “Làm giá” được không?
  • Lo vì nhiều... đơn hàng!
  • Ngành giày da - may mặc : Chờ đợi công nghiệp hỗ trợ
  • Dệt may, da giày trở thành ngành thời trang
  • Mùa đông sẽ không qua!
  • Ngành da giày tham gia “Dự án Phát triển DNNVV”
  • Mở rộng thị phần giày dép tại Mỹ
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
  • Thương hiệu thời trang Việt: Nỗ lực 'quẫy đạp' trên sân nhà
  • Doanh nghiệp thủy sản: Vẫy vùng trong khó khăn
  • Tăng hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu cá tra
  • Tránh rủi ro trong xuất khẩu cà phê từ hợp đồng mẫu
  • Chuyên gia: Nên tính toán lại 100.000 tỉ đồng đầu tư đội tàu biển
  • Nhận dạng khó khăn của các khu kinh tế ven biển
  • Công nghiệp ô tô Việt đuổi theo 'giấc mơ'
  • Giá trị ngành càphê có thể tăng mười lần trong mười năm tới
  • Ngân hàng Nhà nước “tìm hiểu” tín dụng cho cà phê
  • Phát triển vật liệu xây không nung: Hành lang pháp lý thiếu đồng bộ

  • Phân tích ngành than và điện năm 2010
  • Xuất khẩu Dệt May năm 2010 : Mục tiêu 10,5 tỷ USD
  • Năm 2010, xuất khẩu gỗ đạt 3 tỷ USD?
  • Phấn đấu đến năm 2010, kim ngạch xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ của Việt Nam đạt 1,5 tỷ USD
  • Bàn về quy hoạch phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2010, tầm nhìn đến 2020
  • "Đường đi" của giá vật liệu xây dựng sẽ ra sao?
  • Phát triển ngành công nghiệp phụ trợ: Cơ hội đã đến
  • Phát triển công nghiệp ô tô của Việt Nam: Bài học đắt giá
  • Giải pháp hợp lý để phát triển khu kinh tế miền trung
  • Ngành gốm sứ: Công nghiệp phát triển, thủ công lu mờ
  • Còn chỗ cho đầu tư bia, nước giải khát
  • Top 15 hãng tàu container
Davinmo | Vietnam Business News | Tin suc khoe | Gia vang SJC | Thi truong vang | Ống nhòm hồng ngoại | Bán ống nhòm | Máy bộ đàm cầm tay | Máy định vị cầm tay | Thymomodulin | May bo dam | Tin tuc trong ngay | Bo sung Canxi | Omega 3 | Thi truong chung khoan | Kinh te Viet Nam Kinh te the gioi Kinh te My Kinh te Nhat Kinh te Anh Kinh te Han Quoc Kinh te Trung Quoc Chinh sach tien te Thi truong chung khoan |  Tang truong kinh te Ty le lam phat Thi truong xuat khau Thi truong my Thi truong Nhat Thi truong Anh Thi truong Han Quoc Thi truong Trung Quoc Chien luoc kinh doanh Thuong mai dien tu Tiep thi truc tuyen Nguyen Tan Dung Nguyen Minh TrietNong Duc Manh Nguyen Thien Nhan Nguyen Phu Trong Ho Cam Dao On Gia Bao Xuat khau Nhap Khau thi truong thep Ca phe Cao suCan can thanh toanCan can thuong mai Dau tu truc tiep Bat dong san Du an dau tu Thi truong nha dat Do thi Doanh nghiep Doanh nhan Hop tac xaVo Tri ThanhVu Thanh Tu AnhLe Dang Doanh Vo Hong PhucPham Gia Khiem Hoang Trung Hai Pham Quang Nghi Nguyen The Thao Vu Van Ninh Nguyen Sinh HungLy Quang DieuNguyen Quang ATran Van Tho Vo Hong PhucVu Dinh Anh Nguyen Duc KienCao Si KiemNguyen Minh Phong Le Xuan Nghia Tran Du Lich
ChèCà phêCa caoNgôGạoĐậuLạcLúa mìBột mìLương thựcLúaRauMiếnThủy sảnTômCuaMăngXi măngGiấyGiầyDépMobileĐiện thoạiMáy TínhMáy nổMáy phátMayXeXe máyXe đạpÔ tôXe đạp điệnXe tảiMáy baySân BayMỏKhai khoángĐiệnThủy điệnNhiệt điệnThủy lợiThời trangĐồng hồThuốcNướcPhần mềmDu lịchNồiChảoJeansCá traNông thônNông nghiệpTư vấnHoaHoa quảCạnh tranhMarketingTiếp thịBànGhếNội thấtmáy chủMáy inThẻTín dụngLãi suấtđènÁoQuầngiá trịthị trườngchuyển giaoứng dụngcông nghệsản xuấtchế biếntiêu thụnông sảnthủ công mỹ nghệthủ côngmỹ nghệChuốiChỉ tiêuSáng chếBản quyềnSở hữuTài sảnKế toánThành thịMâu thuẫnhạ tầngLuậtnghị địnhPháp lệnhThông tưchỉ thịNghị quyếthiệp ướcphòng thương mạiHướng dẫnLoaâm thanhánh sángmáy ảnhGỗSàn gỗđộng cơy tếthiết bị y tếdược phẩmdượcrượubiađiện tửđiện máythiết bị điệndụng cụkhu công nghiệpkhu chế xuấtđồngchìbạch kimkim cươnglao độngviệc làmdạy nghềcông nghiệp phụ trợsữanước ngọtthandầuvật liệuvật liệu xây dựngmủ cao suhạt tiêuớtcâylâm sảnđiềuGaskhách sạnhội chợtriển lãmkiệntranh chấpnhựaxúc tiếnxúc tiến thương mạicần báncần muahợp tácthuếbiểu thuếđặc sảnkhách sạnnhà hàngKhokho ngoại quantiêu dùngngười tiêu dùngthiết kếđối táctìm đối tácTreMây treKhoáng sảnHải sảnThuyềnTàuVũ khíSúngBomMìnTủGiườngGạchSơnWebBáoTạp chíViệnNghiên cứuTônLịch sửVăn hóađiện ảnhSaoNgôi saoSiêu xeThị trường vàng

Copyright © 2009  USS Corp . All rights reserved.
Giấy phép số 107/GP-TTĐT do Cục QLPTTT&TTĐT - Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 26/8/2009.
Ghi rõ nguồn "tinkinhte.com" hoặc "Cổng thông tin kinh tế Việt Nam và thế giới " khi bạn phát hành lại thông tin từ trang này.
Địa chỉ: 13 Ngõ 54 Phố Kim Ngưu - Quận Hai Bà Trưng - Hà Nội
Điện thoại:04.3972 4800 - Fax:04.3972 4801 - Mobile: 0127 399 6475 // 098 300 6168 ( Mr. Mạnh Toàn ) -  Email Tin kinh te