Sự bùng nổ thông tin diễn ra trên thế giới trong hai thập kỷ gần đây khi mà số lượng từ và hình ảnh mà bộ óc con người thu nhận và xử lý hàng ngày tăng lên gấp nhiều lần có thể dẫn đến những thay đổi trong cấu trúc bộ não người.
Bộ não người có nguy cơ "quá nóng" do lượng thông tin quá nhiều (Ảnh minh họa).
Đó là khuyến cáo của các chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực thần kinh học được công bố trên tuần báo "Thời báo Chủ nhật" của Anh ngày 14/12.
Theo những tính toán mới nhất của các nhà khoa học mỗi người sống trong xã hội phương Tây hiện đại nhận 23 từ/giây do vậy trong vòng một ngày bộ não của người đó buộc phải xử lý khối lượng thông tin bằng 34 GB cao gấp hai lần so với 25 năm trước.
Các nhà khoa học cảnh báo chẳng bao lâu nữa bộ não người có nguy cơ "quá nóng" do lượng thông tin quá nhiều mà hậu quả là nó sẽ không thể phản ánh thế giới một cách tương ứng.
Giáo sư Roger Bon thuộc trường Đại học California nhấn mạnh hậu quả của việc gia tăng luồng thông tin là sự thay đổi căn bản quá trình tư duy khi quá trình này trở nên nhanh hơn hời hợt hơn và và rời rạc hơn.
(Ảnh minh họa: Internet)
Chính vì vậy theo giáo sư Bon khả năng tư duy sâu của con người đang suy yếu dần và điều này đang gây ra những hệ lụy ngày càng trầm trọng đối với sự phát triển nền văn minh nhân loại trong tương lai.
Trong khi đó giáo sư trường Đại học Oxford Coleen Blackmore lại cho rằng luồng thông tin giúp não người phát triển nhanh và làm tăng khối lượng não nhờ việc sản sinh nhiều hơn các tế bào thần kinh. Điều này giúp nâng cao khả năng xử lý thông tin của não.
Điểm đặc biệt của não người là ở chỗ không chỉ có một mà cùng một lúc có một số trung tâm trong não bộ chịu trách nhiệm xử lý và lưu trữ thông tin. Các nhà khoa học cho rằng trong những năm tới chính những bộ phận này của não sẽ chịu những thay đổi lớn nhất.
Tuy nhiên không một nhà khoa học nào có thể dự đoán được quá trình này sẽ gây ra những hậu quả như thế nào và liệu nó có dẫn đến sự xuất hiện một biến chủng mới của loài người là Homo informaticus thay thế cho con người Homo sapience hiện nay.
5. Năng lượng tái sinh lấy ý tưởng từ cá:Kỹ sư Michael Bernitsas của Đại học Michigan (Mỹ) thiết kế các thanh hình trụ để hấp thu năng lượng từ dòng nước di chuyển chậm trên sông và biển.
Những cánh đồng tua-bin xoay trong gió và những sa mạc phủ đầy tấm pin năng lượng Mặt trời là nguồn sản xuất năng lượng tái sinh đã quá quen thuộc với chúng ta. Bên cạnh đó, cũng có những phát kiến công nghệ “quái chiêu” mà nếu triển khai có thể mang lại thêm sự chọn lựa cho nhân loại trong “cuộc chiến” khắc chế những tác động của quá trình biến đổi khí hậu toàn cầu. Sau đây là 6 ý tưởng nổi bật có thể thành hiện thực trong tương lai không xa.
500 tỷ hành tinh trong dải Ngân hà và cũng bấy nhiêu hành tinh trong một trăm triệu thiên hà khác. Trong con số khổng lồ đó, khó nói rằng loài người là sinh vật có trí tuệ duy nhất trong vũ trụ.
Tin xấu thường có đời sống riêng của nó. Và không thiếu gì người thích bẻ cong thông tin theo hướng mà họ mong muốn. Gần đây lan truyền tin về ngày tận thế (ngày 21/12/2012). Vào dịp này một sự kiện khiến cả loài người quan tâm là Hội nghị Copenhagen về biến đổi khí hậu (BĐKH). Điều này có gì liên quan đến nhau. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.
Khi nghiên cứu mớ tóc của Bethoven bằng những phương pháp tiên tiến nhất, các nhà khoa học đã xác định hàm lượng chì trong tóc cao gấp 100 lần giới hạn an toàn.
Tạp chí Time của Mỹ vừa xếp công trình toán học "Bổ đề cơ bản" của GS Ngô Bảo Châu thứ 7 trong số 10 khám phá khoa học nổi bật năm 2009. Công trình này là cơ sở cho việc xây dựng một lý thuyết toán học theo chương trình Langland - chương trình toán học lớn nhằm thống nhất hình học và số học.
Có thể nói 2009 là một năm "nóng bỏng" của thế giới công nghệ. Suy thoái kinh tế đã không cản được các gã khổng lồ vung hàng tỉ USD để mua lại các hãng khác; và sự ra mắt của một loạt "bom tấn" như Windows 7, hệ điều hành Google Android... càng làm cho thế giới công nghệ trở nên sôi động hơn.
Với nhiều người, tiếng chuông reng reng của điện thoại quay số trở thành một biểu tượng của dĩ vãng. Nhưng với một số người, thanh âm xưa cũ ấy vẫn vang lên mỗi ngày như một nguồn sống không thể xa rời…
The Time một tạp chí nổi tiếng quốc tế vừa xếp công trình của nhà toán học người VN Ngô Bảo Châu (sinh năm 1972) đứng thứ 7 trong số 10 sự kiện khoa học nổi bật trên thế giới năm 2009.
Tuần báo “Thời đại” (Mỹ) gần đây đã bình chọn 10 nhà thám hiểm được cho là vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại. Thành tích của họ là những thách thức vô hạn đối với nhân loại để đưa con người tìm đến những điều thần bí và chưa ai biết đến.
Nhiều doanh nghiệp đã chuyển đổi mô hình kinh doanh từ hình thức truyền thống sang cơ chế số hóa, xem xét lại giải pháp giá trị khách hàng (customer value proposition) song song với việc kiến tạo các mô hình điều hành linh hoạt nhằm tận dụng lợi thế cạnh tranh. Thách thức đối với các doanh nghiệp chính là việc chuyển đổi sang mô hình kỹ thuật số nên được tiến hành thế nào và tốc độ thực hiện ra sao.
Những giải pháp chống virus hiện được các CIO ứng dụng chưa giúp họ giải quyết được các vướng mắc liên quan đến cơ sở hạ tầng và vấn đề gia tăng mật độ ảo hóa. Vì vậy, chiến lược bảo mật tích hợp được thiết kế cho các máy chủ ảo và điện toán đám mây đang được nhiều doanh nghiệp ưu tiên thực hiện vì tính an toàn cao và khả năng tối đa hóa lợi tức đầu tư (ROI).
Dịch vụ truy nhập Internet có tốc độ tải thông tin xuống từ 256 kb/s trở lên tại nhà thuê bao dự kiến sẽ có giá cước thuê bao là 24.000 đồng/tháng, cước lưu lượng là 45 đồng/MB.
Vào lúc 5h13 ngày 16/5 (theo giờ Việt Nam), vệ tinh Vinasat-2 sẽ được phóng lên quỹ đạo và dự kiến đầu quý 3/2012, Vinasat-2 sẽ chính thức được đưa vào khai thác.
Mới đây, ông Effendy Ibrahim, Cố vấn Luật về An toàn Internet kiêm Giám đốc Bộ phận Norton, mảng Kinh doanh Tiêu dùng, Symantec khu vực châu Á đã đưa ra những thủ thuật giúp người dùng an toàn khi sử dụng hotspot công cộng.
Để tránh việc người dùng mua sim thay thẻ, gây thiệt hại cho doanh nghiệp, các mạng di động đang kiến nghị Bộ TT&TT ra tay để ngăn chặn vấn nạn này bằng quy định giảm khuyến mãi và thu phí hòa mạng với cả thuê bao trả trước.
Uống rượu không có lợi cho việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, báo cáo mới nhất được đăng tải trên Thời báo Ấn Độ cho biết các nhà khoa học đã phát hiện ra một số thành phần trong bọt bia có thể kiểm soát được sự gia tăng trọng lượng của những con chuột béo phì mắc bệnh tiểu đường.
Uống rượu không có lợi cho việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, báo cáo mới nhất được đăng tải trên Thời báo Ấn Độ cho biết các nhà khoa học đã phát hiện ra một số thành phần trong bọt bia có thể kiểm soát được sự gia tăng trọng lượng của những con chuột béo phì mắc bệnh tiểu đường.
Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học New Zealand vừa được công bố trên Kỷ yếu của Viện hàn lâm Quốc gia (NASP), những chú ong mật có thể là đầu mối để các nhà khoa học tìm ra liệu pháp giúp bệnh nhân phẫu thuật gây mê toàn thân sớm phục hồi về cảm giác vốn bị chững lại do tác động của thuốc mê.
Các nhà nghiên cứu thuộc Viện College London (Anh) ngày 17/4 cho biết họ đã phát triển một liệu pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt mới bằng sóng siêu âm.
THX ngày 13/4 đưa tin các nhà khoa học Áo thuộc Viện nghiên cứu ung thư Ludwig Boltzmann đã phát hiện ra rằng việc sản sinh quá nhiều hormone tăng trưởng có thể gây ung thư gan.
Một nghiên cứu mới cho thấy vitamin E có thể kích thích các tế bào gây ra hiện tượng giảm mật độ xương, trái ngược với những gì mà người ta vẫn nghĩ.
Một nghiên cứu mới cho thấy vitamin E có thể kích thích các tế bào gây ra hiện tượng giảm mật độ xương, trái ngược với những gì mà người ta vẫn nghĩ.
Một nhóm nghiên cứu thuộc Viện y khoa của Đại học Tổng hợp Kyoto, Nhật Bản do Phó giáo sư Jyun Takahasi làm trưởng nhóm, vừa công bố tin vui cho những người bị mắc bệnh Parkinson.
Một số loại thuốc trị ung thư dùng để chữa trị cho bệnh nhân bệnh máu trắng có thể giúp ngăn chặn virus Ebola, và cho cơ thể thời gian để kiểm soát việc lây nhiễm trước khi quá muộn.
Một nghiên cứu mới nhất tại Mỹ trên chuột chỉ ra rằng, những cỗ máy phát sóng siêu âm hiện hành còn có một công dụng bất ngờ nữa, đó là tiêu diệt các tế bào làm tăng số lượng tinh trùng.